Saturday, April 19th, 2014

เรียนที่รัสเซีย

“คิดไงไปรัสเซีย” – ลูกปัด Tver’

สวัสดีค่ะ ชื่อลูกปัดค่ะ ตอนนี้เรียนปัดฟักอยู่ที่ Tver ค่ะ เพิ่งมา ยังไม่ค่อยมีประสบการณ์อะไรมากค่ะ งั้นขอเล่าตั่งแต่การตัดสินใจมาทุนนี้เลยละกันนะค่ะ อ่อ ต้องบอกก่อนตอนที่สมัครเรียนอยู่ชั้นปีที่2 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะวิทยาศาสตร์ สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ (มาเต็มค่ะ อิอิ) อยู่ปี2 แล้ว ผู้อ่านคงคิดว่า ทำไมถึงมาสมัครตอนนี้ใช่ป่ะละ จบก็จบช้ากว่าเพื่อนตั้ง2ปี เพราะมันไม่เหมือนซิ่วที่เริ่มเรียนปี1เลย เพราะทุนนี้เราต้องมาเริ่มปรับภาษาหรือปัดฟักก่อน 1 ปี

Continue Reading »

More เรียนที่รัสเซีย

ออกจากสุวรรณภูมิสู่ประเทศรัสเซีย – อาร์ต รัสตอฟ ออน ดอน

สวัสดีครับ ผมชื่ออาร์ท ตอนนี้ผมเรียนปีหนึ่ง ที่ Московский Государственный Медико-Стоматологический Университет ครับ ตอนปัดฟัก ผมปัดฟักที่เมืองรัสตอฟ เนื้อเรื่องนี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นระหว่างการเดินทางมายังเมืองรัสตอฟ ยังไงลองอ่านดูนะครับ ออกเดินทางจากสุวรรณภูมิวันที่ 2 พ.ย. เวลา 10.35น. ตอนรอขึ้นเครื่องโทรบอกลาเพื่อนๆ อยู่ดีๆน้ำตาก็ไหล ร่ำลากันเสร็จ ก็รอเวลา พอขึ้นเครื่องพี่ๆแอร์ก็มาคุยด้วย ถามอะไรเยอะแยะ พี่ๆเขาคงรู้ว่าเราเหงา พยายามชวนคุยกัน การบินไทยต้อนรับดีมากกกก

Continue Reading »

ประสบการณ์ใหม่ๆ กับชีวิตใหม่ๆ – เบิร์ด มอสโก

“เบิร์ด! ยินดีด้วยนะครับ เบิร์ดได้ทุนป.โทปุชกิ้น!” ..ประโยคทักทายของหมอภูประโยคแรกของวัน ..และเป็นประโยคที่อยากได้ยินมากที่สุดในรอบ 5 เดือน ..แต่กระนั้นด้วยความที่ผู้เขียนเหน็ดเหนื่อยมาจากการตระเวนถ่ายรูปกับพ่อแม่พี่น้องและญาติสนิทมิตรสหายในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร จึงเป็นผลให้ผู้เขียนเกิดอาการมึนๆงงๆไปชั่วขณะ อย่างกับถูกแซนด์คิงสตันท์ไปรอบนึง ..แต่เมื่อได้สติกลับคืน จึงรีบจิ้มคีย์บอร์ดซักไซ้ไล่เรียงถามหมอภูเป็นการใหญ่ ..และสุดท้ายจึงรับรู้ด้วยตัวเองถึงผลของผู้ได้รับทุนรัฐบาลรัสเซียในระดับปริญญาโทจากเว็บไซต์สถานทูตรัสเซีย พลางบ่นพึมพำกับตัวเอง “เอ้าเห้ย นั่นไง ชื่อตู” …และคืนนั้นก็เป็นอีกคืนที่ผู้เขียนนอนไม่หลับเอาซะจริงๆ! ผู้เขียนขอตัดบทมาพูดถึงการเดินทางมาถึงรัสเซียเลยแล้วกัน เนื่องด้วยหลังจากที่ผลทุนประกาศพวกเราเหล่านักศึกษาทุนก็ต้องรอแล้วรอเล่ากับใบเชิญเข้าเรียนจากรัสเซีย ซึ่งเอาเป็นว่ามันนานมากพอที่จะเอาเวลาไปบวชได้เลยทีเดียว ..ผู้เขียนมาถึงรัสเซียวันที่ 13 ตุลาคม ..และจำได้ว่าวันนั้นมีหิมะตกต้อนรับการมาเยือนของผู้เขียนซะด้วย แต่เอาจริงๆผู้เขียนไม่ได้เห็นด้วยตาตัวเองหรอกว่ามันตก

Continue Reading »

บันทึกทุนรัสเซียป.โท สาขารัฐศาสตร์ – แซนด์ เยคาเตรินเบิร์ก

เรื่องทุนน่าจะเขียนไปกันเยอะแล้ว แต่เรายังไม่เห็นมีใครเขียนเรื่องเยคาเตรินเบิร์กเราเลยเขียนมา สำนวนอาจจะแปร่งๆนะ เราแค่เขียนตามที่คิดได้น่ะ ห้าๆๆ เริ่มแรกเลยพอรู้ว่าได้ทุนเราก็ต้องเตรียมเอกสารทั้งหลาย พาสปอร์ต วีซ่า ใบเชิญจากมหาลัย เพื่อที่จะได้จองตั๋วเครื่องบินซึ่งควรจะมาถึงรัสเซียตามที่ใบเชิญกำหนดไว้จะดีกว่า จะได้ไม่ต้องมีปัญหาอะไรในภายหลัง และได้ติดต่อรุ่นพี่ที่อยู่ในเมืองนั้นว่าเราจะไปกี่โมง วันไหน เพื่อที่พี่ๆจะได้เอารถมารับเรา เสื้อผ้าเครื่องแ่ต่งกายที่เตรียมมาก็แล้วแต่จะพิจารณา ที่รัสเซียมีตั้งแต่ร้อนสี่สิบองศายันติดลบสามสิบห้าองศา ดังนั้นจึงควรเตรียมเสื้อผ้ามาให้ครบๆ เสื้อโค้ตก็พกติดมาบ้าง เสื้อผ้าจากไทยก็สามารถใช้ได้ แล้วแต่ว่าเราจะปรับแต่งยังไง เสื้อกันหนาวขนเป็ดแนะนำว่าถ้าจะซื้อควรซื้อแบบคลุมถึงสะโพกจะได้อุ่นๆ หรือมาซื้อที่นี่ก็ได้ ราคามีตั้งแต่สี่พันขึ้นไป ส่วนผ้าพันคอ ถุงมือไหมพรม(เอามาสองคู่ก็พอ) หมวก

Continue Reading »

ปัดฟัก (Подфак) เตรียมภาษา เมืองรัสตอฟ – ภู ตูลา

จากที่มาถึงรัสเซียและได้เข้าเรียนแล้ว (มาถึงกลางเดือนกันยา ได้เรียนต้นเดือนตุลา แต่ก็เรียกได้ว่าเป็นกลุ่มแรกๆเลย เพราะตอนแรกผมอยู่ในกลุ่มที่สาม ต่อมาโดนย้ายมาอยู่ที่กลุ่มหก) อันดับแรกของเล่าเรื่องเรียนก่อน วิชาแรกที่เราจะเจอเลยก็คือภาษารัสเซียภาษารัสเซียก็ไม่มีอะไรมากครับเรียนตัวอักษร เรียนคำ ประโยคนิดๆหน่อยๆ ในช่วงแรกๆแล้วจะต่อด้วย เคส หรือภาษาไทยเรียกว่า การก พอเรียนเสร็จก็จะลงแต่ละการก ลึกขึ้นมาอีกนิด แล้วก็บวกด้วยพวกกิริยาการเคลื่อนไหว การใช้ประเภทกิริยา ซึ่งต้องใช้ความรู้สึกแยกแยะเอาว่ามันควรจะใช้แบบไหน วิชาภาษารัสเซียจะไม่ค่อยหนักเท่าไหร่ในช่วงหลังๆ เพราะจะไปเจอวิชาอื่นซึ่งหนักกว่า กลุ่มเรียนภาษารัสเซียของเรา หลังจากได้เรียนภาษารัสเซียมาเดือนกว่าๆ ทางคณะเตรียมภาษาก็จะดันวิชาที่สองเข้ามาคือคณิตศาสตร์ ซึ่งต้องเรียนรวมกันเป็น ๒ กลุ่ม ซึ่งมีกลุ่มผม

Continue Reading »

ออกเดินทางไปเป็นนักเรียนทุน(รัสเซีย) เมืองรัสตอฟ – ภู ตูลา

เป็นอีเมลที่ผมเขียนเมื่อสามปีที่แล้วให้เพื่อนๆอ่าน และได้เผยแพร่มาแล้วในหลายๆเว็บไซต์ ผมได้นำมาแก้ไขเพิ่มเติมนิดหน่อยครับ สำหรับเพื่อนๆที่อ่านแล้วก็อ่านซ้ำก็ได้ครับ สำหรับเพื่อนๆที่ยังไม่ได้อ่านก็ลองอ่านดูครับ มีรูปประกอบและคำอธิบายเยอะว่าที่ผ่านมาครับ สวัสดีทุกคนที่ได้รับอีเมลฉบับนี้ ภูเอง วันนี้ค่อนข้างว่างเลยเขียนเมลมาเล่าความเป็นอยู่ที่รัสเซีย พร้อมรูปถ่าย เนื่องจากออนMSNบ่อยไม่ได้ ค่าเล่นแพงมากๆ คิดค่าชม.แล้วยังคิดเป็นเมกกะไบต์อีก ตอนนี้ก็สบายตามอัตถภาพ ไม่สบายเท่าที่ไทยแต่ก็พออยู่ได้ มีความสุขดี เรียนไปได้เกือบเดือนแล้ว พูดฟังเขียนก็พอได้นิดหน่อย แต่ก็ยังไม่รู้เรื่องอยู่ดี ช่วงนี้เวลาที่รัสเซียห่างจากไทย ๔ ชั่วโมง มาเริ่มเรื่องเลยดีกว่า เมื่อวันที่ ๑๔ กันยายน ๒๕๕๐ นั่งเครื่องบินการบินไทยบินตรงจากกรุงเทพฯสู่มอสโก มีเพื่อนๆ

Continue Reading »

ชีวิตการเรียนวิศวกรรมศาสตร์ชั้นปีที่ 2 ในประเทศรัสเซีย – มิกค์ คาซาน

สวัสดีครับ ห่างหายกันไปนาน ผม นายพลกร ชัชวาลยางกูร (MICKEMOUSE) ขณะนี้เรียนอยู่ชั้นปีที่ 2 คณะวิศวกรรมศาสตร์-เครื่องกลและยานยนต์ (ปริญญาตรี-โท คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาเครื่องกลและยานยนต์ มหาวิทยาลัยเทคนิคและพลังงานเมืองคาซานประเทศรัสเซีย) ย้อนกลับไปตอนปิดเทอม เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2553 ที่ผ่านมา ผมได้บินกลับไปพักที่บ้านเกิด ประเทศไทยของเรานี้เอง ขณะอยู่บนเครื่องบินไม่ได้หลับไม่ได้นอนเลย ตื่นเต้นมาก คิดถึงบ้าน บอกไม่ถูก

Continue Reading »

ชีวิตนักเปียโน ภาค 2 – เสกข์ ทองสุวรรณ เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก

สวัสดีครับผม ห่างหายไปนานครับ ต้องขออภัยผู้ที่ติดตามผลงาน และข่าวต่างๆของผมนะครับ บังเอิญกลับไปเมืองไทยคราวนี้แทบไม่มีเวลาสำหรับการเขียนบทความเลยครับ กลับไปเมืองไทยครั้งนี้ได้มีโอกาสไปแสดงคอนเสิร์ต กับวงออเครสต้า Thailand Philharmonic Orchestra เป็นครั้งแรกในชีวิต กับบทเพลงของ Rachmaninov Piano Concerto No.2 in C minor หรือ ชื่อไทยเรียกว่า “ดวงตะวันหลังม่านเมฆ” หลังจากแสดงคอนเสิร์ตจบแล้ว ทำให้ผมรู้ได้เลยว่า สิ่งที่ได้เล่าเรียนมาจากรัสเซียนั้น

Continue Reading »

การเิดินทางครั้งแรกที่แสนยาวนาน เมืองรัสตอฟ – ภู ตูลา

อัพเดตต้อนรับวันเปิดเทอมเลยแล้วกันครับ สำหรับบทความของผม ไม่รู้ว่ามีคนอ่านไหม อาจจะน้อยกว่าพี่บุ๋มสุดฮาของเรา แต่ก็อยากเขียนบ้างครับ ต่อกันเลยนะครับ เดินออกจากเครื่องบินมาตามท่ออะไรไม่รู้ ผมไม่รู้ชื่อเรียกที่มันต่อกับสนามบิน สั่นทั้งตัวเพราะความหนาวเหน็บ ดันบ้านนอกลืมเช็คอากาศที่รัสเซียว่ากี่องศา นึกว่าร้อนทั้งปีทั้งชาติแบบไทยเรา แต่นึกขึ้นได้ว่าคุณพ่อของผมให้สูทมาอีกตัว ตัวใหญ่มาก แต่ยังไงก็ตาม ผมสู้ความหนาวด้วยเสื้อเชิตและสูทตัวเดียวคงไม่ไหวเลยใส่สูทที่คุณพ่อให้มาอีกหนึ่งชั้น เนื่องจากอ่านมาจากแลนด์รัสเซียแล้วว่า ตม. รัสเซียทำงานช้ามาก..ก…ก..กกก สี่คน ภู กวาง แป้ง แตงกวา ก็เลยวิ่งหน้าตั้ง ขนตั้ง(หนาว) ไปต่อแถวคนแรกๆ แต่ก็ยังเสร็จช้า

Continue Reading »

The first day in Russia – บุ๋ม เซนต์

Hello…..my love all สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่น่ารักทุกท่านผมก็ขอขอบคุณทุกท่าน นะครับที่คอยติดตามมาอ่าน แตว่าผมก็ต้องขออภัยทุกท่านที่ขาดหายไปนานเนื่องจากว่าผมติดสอบครับ(ต้องรีบ แก้ตัวนิดนึง) ตอนนี้ผลสอบก็เริมออกมาแล้วครับก็เป็นที่น่าพึงพอใจครับผม เอาหละมาวันนี้ก็เริ่มเล่าเรื่องต่างๆที่ มอสโก เมืองแห่งความหลากหลาย ครับ วันแรกที่ผมเดินทางไปถึงที่มหาวิทยาลัยมอสโก แห่งรัฐ ปุ๊บ ฟามวุ่นวายก็เริ่มประดังมาทันที เพราะว่า ยาม(ตำรวจ) ก็เริ่มปฎิบัติหน้าที่อันน่ากลัว ตกใจโดยกล่าวว่า ยาม – DSFSWE!!!!?D!@E?D!@D? BlahBlahBlahBlah ผม – เอ่อๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ยาม – ๔นรีวั๖เกพำ๕เรี๘๘ห้๖๗๗ดห๕เก๕฿๔๓๒๒๑ฎฆฑธโฌฌณ๊รน่รน๕๖๗ก้ดีก๘๗หยฟิเห

Continue Reading »

ข่าวเกี่ยวกับรัสเซีย จากRYT9

สถานทูตไทยในประเทศรัสเซีย

อูดาชิ udachi เที่ยวรัสเซีย

สถานทูตรัสเซียในประเทศไทย เรียนต่อในประเทศรัสเซีย
Pelageya - Omut

วิดีโออื่นๆ

Social Network

Social NetworkFacebook Twitter

เพื่อนบ้าน

คำที่ค้นหา้บ่อย

9 พฤษภาคม 1945 kazan Saint Petersburg Silk Road trans siberian railway tver' Uzbekistan การศึกษาในรัสเซีย คาซาน ตัวอักษรรัสเซีย ตูลา ทรานสไซบีเรีย ทำงานที่รัสเซีย ทุนบริหาร ทุนบริหารธุรกิจ ทุนรัฐบาลรัสเซีย ทุนรัสเซีย ทุนแพทย์ ท่องเที่ยว นวดแผนไทยในรัสเซีย ภาษารัสเซีย มหาิวิทยาลัยมอสโก มองโกเลีย มอสโก ยูเครน รัสตอฟ รัสเซีย วันแห่งชัยชนะ วาดรูปด้วยทราย วาโรเนช ศึกษาต่อต่างประเทศ ศึกษาต่อรัสเซีย สปาไทยในรัสเซีย สมัครทุนรัสเซีย สหพันธรัฐรัสเซีย อุซเบกิสถาน เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เที่ยวรัสเซีย เที่ยวอุซเบกิสถาน เรียนต่อรัสเซีย เรียนที่รัสเซีย เรียนภาษารัสเซีย เรียนรัสเซีย เสกข์ ทองสุวรรณ โซเวียต