Saturday, April 21st, 2018

กรกฎาคม 2010

เคียฟ ยูเครน

ที่นี่ที่ “ยูเครน (Украина)” – จ๋า เคียฟ

่[caption id="attachment_583" align="alignleft" width="150" caption="จ๋า@ยูเครน"][/caption]สวัสดีชาวหมีขาวทุกคน และขอบคุณน้องๆ น้องภู กับน้องจิ๊บ ที่ได้แนะนำเวปดีๆ เกี่ยวกับรัสเซียมาให้อ่าน พี่เองก็อยู่ยูเครนมาพอสมควร ปีนี้ก็จะเข้า 6 ปีแล้ว หลายคนอาจคิดว่ามาทำอะไรถึงอยู่นานจัง เพราะใครคงรู้สึกอยากกลับเมืองไทย เพราะเมืองไทยนั้นสุข สบายกว่าจริงๆ แต่ที่ต้องอยู่เพราะตกหลุมรักหนุ่มยูเครนไปเลยอยู่มาได้จนถึงป่านนี้ เมืองที่พี่อยู่คือ เมืองหลวงของยูเครนที่ชื่อว่า เคียฟ (Киев) ภาษาที่ใช้ในราชการคือ ภาษายูเครน แต่คนที่เคียฟพูดภาษารัสเซียกันซะส่วนใหญ่ แต่ทางด้านตะวันออกที่ติดกับโปแลนด์นั้นจะพูดภาษายูเครนเพราะเป็นแหล่งดังเดิมของคนพูดภาษายูเครนนั้นเอง เคียฟเป็นเมืองที่สวยและมีโบสถ์สวยๆเยอะมากมาย ...

More From กรกฎาคม 2010

เส้นทางชีวิตสู่รัสเซีย(ทุนรัฐบาลรัสเซียสาขารัฐศาสตร์ป.โท) – วุด เซนต์ฯ

ในทุกๆความผิดหวังย่อมมีสิ่งที่สมหวังรออยู่เสมอสำหรับผม รัสเซียกำลังรอผมอยู่ ก่อนอื่นก็ต้องสวัสดีพี่น้องทุกคนที่สนใจประเทศรัสเซียนะครับและก็ขอขอบคุณน้องภูด้วยที่ให้โอกาสพี่ได้มาแบ่งปันประสบการณ์ ผมชื่อ อดุลย์ กำไลทอง หรือ ดาวุดแต่เพื่อนๆเรียกวุดนะครับบ้านอยู่ภูเก็ต ตอนนี้ก็จบปริญญาโทเป็นมหาบัณฑิตจากมหาวิทยาลัยเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก คณะรัฐศาสตร์ สาขาการเมืองระหว่างประเทศเป็นที่เรียบร้อยแล้ว. สำหรับผมเริ่มรู้จักรัสเซียครั้งแรกก็ตอนอยู่ ม.ปลายเพราะเป็นประเทศหนึ่งที่ต้องเรียนในวิชาสังคมเพื่อสอบเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยเท่านั้น แต่ในที่สุดก็จับพลัดจับผลูมาเรียนรัสเซียได้โดยแบบไม่ตั้งใจและทุกวันนี้ก็ยังงงอยู่เหมือนกันว่าผมมาอยู่ตรงนี้ได้ยังไง งั้นขอเกริ่นยาวหน่อยนะครับเดิมทีนั้นตอนจบ ม. หกใหม่ๆ ผมได้ทุนเรียนสาขาการโรงแรมหลักสูตรภาษาอังกฤษของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์วิทยาเขตภูเก็ตซึ่งตอนนั้นที่บ้านก็ดีใจมากแล้วเพราะการโรงแรมที่ภูเก็ตค่อนข้างดัง หางานง่ายและไม่ต้องไปเรียนไกลบ้าน ...

ทะเลดำ .. ดำจริงหรือ? (1) – มอน มอสโก

แรกเริ่มอย่างคน ไทยด้วย ‘สวัสดีครับ’ จากนักศึกษาแพทย์ ‘ธารธาร ทรัพย์สมาน (มอน)’ (กำลังจะขึ้น)ชั้นปีที่​ 1 ศึกษาที่ I.M. Sechenov Moscow ...

ศิษย์เก่ายุคโซเวียต – อาเล็ก ศิษย์เก่าโซเวียต

เมื่อหลายปีก่อน มีโอกาสได้ไปที่เอสโตเนีย และก็ได้ไปถามคนรัสเซียที่นั่นว่าที่เอสโตเนียนี่ เขายังพูดภาษารัสเซียกันอยู่หรือเปล่า ที่หยิบเรื่องนี้มาเล่าเพราะว่าเมื่อเดือนก่อน ได้รับการขอให้เขียนบทความสำหรับเว็บ “หมีขาวรัสเซีย” ซึ่งตอนแรกก็ไม่ค่อยแน่ใจว่าตัวเองเหมาะที่จะเข้ามาเป็นส่วนหนี่งของที่นี่หรือไม่ เพราะจะว่าไปแล้ว ผมก็ไม่เคยมาเรียนหนังสือที่รัสเซียแต่อย่างใด ความรู้สึกตอนแรกมันคล้ายๆกับตอนไปที่เอสโตเนีย คือไม่มั่นใจ และรู้สึกอายๆยังไงก็ไม่รู้ แต่เมื่อรับปากผู้ที่ติดต่อมาว่าจะเขียนให้ ก็ต้องทำให้ตามนั้นครับ ก่อนอื่น ก็คงต้องแนะนำตัวกันก่อน ผมมีโอกาสได้รับทุนจากรัฐบาลสหภาพโซเวียตให้ไปเรียนหนังสือที่โซเวียต ครับ โดยตอนแรกถูกส่งไปเรียนภาษาที่กรุงเคียฟ ของยูเครน 1 ปี ...

สถานทูตไทยในประเทศรัสเซีย

สถานทูตรัสเซียในประเทศไทย

คำที่ค้นหา้บ่อย

9 พฤษภาคม 1945 kazan Saint Petersburg Silk Road trans siberian railway tver' Uzbekistan การศึกษาในรัสเซีย คาซาน ตัวอักษรรัสเซีย ตูลา ทรานสไซบีเรีย ทำงานที่รัสเซีย ทุนบริหาร ทุนบริหารธุรกิจ ทุนรัฐบาลรัสเซีย ทุนรัสเซีย ทุนแพทย์ ท่องเที่ยว นวดแผนไทยในรัสเซีย ภาษารัสเซีย มหาิวิทยาลัยมอสโก มองโกเลีย มอสโก ยูเครน รัสตอฟ รัสเซีย วันแห่งชัยชนะ วาดรูปด้วยทราย วาโรเนช ศึกษาต่อต่างประเทศ ศึกษาต่อรัสเซีย สปาไทยในรัสเซีย สมัครทุนรัสเซีย สหพันธรัฐรัสเซีย อุซเบกิสถาน เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เที่ยวรัสเซีย เที่ยวอุซเบกิสถาน เรียนต่อรัสเซีย เรียนที่รัสเซีย เรียนภาษารัสเซีย เรียนรัสเซีย เสกข์ ทองสุวรรณ โซเวียต