Saturday, April 21st, 2018

ธันวาคม 2011

อุซเบกิสถาน ตอนที่ 4 ซามาร์คานด์ จุดสูงสุดแห่งศิลปะอิสลามในเอเชียกลาง

สวัสดีครับ ตอนนี้อาจจะเป็นตอนสุดท้ายของรีวิวอุซเบกิสถานชุดนี้ ผมจะพาไปยังเมืองที่เต็มไปด้วยอดีตอันเก่าแก่รุ่งเรือง คือนครซามาร์คานด์ (Samarkand) เป็นจุดสูงสุดแห่งศิลปะอิสลามในเอเชียกลาง ซึ่งสวยไม่แพ้ที่ใดในโลกเสียด้วยซ้ำ รัฐบาลอุซเบกิสถานทุ่มเงินไปไม่น้อยเพื่อทำให้ซามาร์คานด์กลับมา รุ่งเรืองและงดงามเหมือนเช่นในอดี ซามาร์คานด์ เป็นเมืองใหญ่อันดับสองรองจากทาชเคนต์ เป็นเมืองโบราณเก่าแก่กว่า 2500 ปี เคยเป็นแคว้นหนึ่งของอาณาจักรเปอร์เซียโบราณ มีชื่อในอดีตว่ามาราคานดา (Marakanda) พระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราชเคยนำกองทัพกรีกมายึดครองเมืองนี้ และได้แต่งงานกับสาวพื้นเมืองนามว่าโรแซนา (Roxana) หลังจากนั้นได้เปลี่ยนมือไปอยู่ภายใต้กองทัพเติร์ก ...

More From ธันวาคม 2011

อุซเบกิสถาน ตอนที่ 3 บูคารา พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งที่ยังมีชีวิต ภาค ๒ – Cherokee1@Pantip

เมืองในประเทศอุซเบกิสถานเกี่ยวข้องกับเส้นทางสายแพร ไหมอย่างแยกไม่ออก จึงอยากจะเล่าประวัติคร่าว ๆ เกี่ยวกับเส้นทางสายไหมนี้ เส้นทางโบราณสายนี้เริ่มต้นจากนครหลวงของจีนสมัยก่อนคือนครฉางอาน หรือชื่อปัจจุบันว่าซีอาน เล่าว่าเส้นทางสายนี้ถูกค้นพบโดยขุนนางชาวจีนที่ถูกส่งมาเจรจาสงบศึก กับพวกชนเผ่าต่างที่อยู่ริมชายแดน แต่ถูกจับไปขังคุกในดินแดนแถบเอเชียกลาง เมื่อออกจากคุกจึงได้กลับไปรายงานต่อราชสำนักถึงม้าฝีเท้าดีในแถบนี้ ทำให้ฮ่องเต้จีนส่งคนมาบุกเบิกเส้นทางสายนี้ที่ทอดยาวข้ามทะเลทรายโก บี สู่แคว้นซินเจียง มาถึงเอเชียกลาง ก่อนตัดเฉียงลงใต้เข้าประเทศปากีสถาน ...

อุซเบกิสถาน ตอนที่ 2 บูคารา พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งที่ยังมีชีวิต ภาค ๑ – Cherokee1@Pantip

สวัสดีครับ วันนี้มาต่ออุซเบกิสถานตอนที่ 2 กันนะครับ วันนี้จะพาไปเที่ยวเมืองมรดกโลกที่เป็นเมืองใหญ่บนเส้นทางสายแพรไหมโบราณ มีประวัติศาสตร์เก่าแก่ยาวนานกว่า 2500 ปี หากพร้อมแล้ว เดินทางต่อกันเลยครับ ผมเรียบเรียงเรื่องของบูคาร่าไว้ค่อนข้างยาว เพื่อเป็นการบันทึกความทรงจำส่วนตัวก่อนจะลืมเลือนไปกับกาลเวลา เลยขอทยอยแบ่งเป็นสองภาคเพื่อไม่ให้โหลดหนักเกินไป มาติดตามภาคแรกกันก่อนครับ บูคารา (Bukhara) เป็นเมืองโอเอซิสท่ามกลางทะเลทราย เป็นจุดศูนย์กลางสำคัญทางการค้าบนเส้นทางสายแพรไหม เป็นจุดแวะพักของกองคาราวาน ...

การเลือกตั้งสภาดูม่าของรัสเซีย 2011 – ดาวุด เซนต์ฯ

วันนี้วันที่ 4 ธันวาคม 2011 ผมได้มีโอกาสไปสังเกตุการณ์เลือกตั้งสภาดูม่าของรัสเซียที่หอพักนักศึกษามหาวิทยาลัยเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กที่ผมอาศัยอยู่ซึ่งถูกจัดให้เป็นหน่วยเลือกตั้ง ก่อนไปก็ได้โทรนัดกับเพื่อนรัสเซียที่เรียนรัฐศาสตร์ด้วยกัน เพื่อนมันก็เลยบอกว่ามาดิ วันนี้มันจะไปเลือกตั้งอยู่แล้วเดี๋ยวจะพาไปดู ผมก็เลยถือโอกาสนี้ไปสังเกตุการณ์และถามคำถามซะเลย เมื่อลงไปชั้นสองของหอพัก ซึ่งเป็น common zone ที่มีห้องโถงใหญ่และหน่วยเลือกตั้งก็อยู่ในนั้น ผมก็เจอเพื่อนรัสเซีย (เพื่อนคนนี้ชื่อ ซุลตาน มันคีเยฟ มาจากเมืองคราสนาดาร ซึ่งเป็นหัวเมืองทางใต้อของรัสเซียที่ติดกับทะเลดำ)และจับมือทักทายกันเสร็จเขาก็พาผมไปที่หน่วยเลือกตั้งเลย ตอนแรกผมก็ไม่กล้าเข้าไปข้างในเพราะนึกว่าที่นี่เขาจะเข้มงวดเหมือนบ้านเรา ...

สถานทูตไทยในประเทศรัสเซีย

สถานทูตรัสเซียในประเทศไทย

คำที่ค้นหา้บ่อย

9 พฤษภาคม 1945 kazan Saint Petersburg Silk Road trans siberian railway tver' Uzbekistan การศึกษาในรัสเซีย คาซาน ตัวอักษรรัสเซีย ตูลา ทรานสไซบีเรีย ทำงานที่รัสเซีย ทุนบริหาร ทุนบริหารธุรกิจ ทุนรัฐบาลรัสเซีย ทุนรัสเซีย ทุนแพทย์ ท่องเที่ยว นวดแผนไทยในรัสเซีย ภาษารัสเซีย มหาิวิทยาลัยมอสโก มองโกเลีย มอสโก ยูเครน รัสตอฟ รัสเซีย วันแห่งชัยชนะ วาดรูปด้วยทราย วาโรเนช ศึกษาต่อต่างประเทศ ศึกษาต่อรัสเซีย สปาไทยในรัสเซีย สมัครทุนรัสเซีย สหพันธรัฐรัสเซีย อุซเบกิสถาน เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เที่ยวรัสเซีย เที่ยวอุซเบกิสถาน เรียนต่อรัสเซีย เรียนที่รัสเซีย เรียนภาษารัสเซีย เรียนรัสเซีย เสกข์ ทองสุวรรณ โซเวียต