Saturday, April 21st, 2018

รายการพื้นที่ชีวิตนำเสนอเกี่ยวกับประเทศรัสเซีย

Published on ตุลาคม 27, 2012 by VladiPooh   ·   View Comments

พื้นที่ชีวิต คอมมิวนิสต์ในรัสเซีย

ปี 2460 ปัญหามากมายที่เกิดขึ้นภายในรัสเซีย ได้สั่นคลอนความศรัทธาที่ประชาชนมีต่อกษัตริย์มาอย่างยาวนานเลนิน ได้อาศัยสิ่งนี้ เป็นแรงจูงใจผู้คนให้เกลียดชังการปกครองแบบเดิม เขาเผยแพร่ลัทธิมาร์กซ และจัดตั้งกลุ่มคนเพื่อการปฏิวัติ จนในที่สุด พรรคบอลเชวิคที่เขาก่อตั้งขึ้น ได้ก่อการปฏิวัติเปลี่ยนแปลงการปกครอง นำไปสู่การจัดตั้งประเทศที่ปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์ประเทศแรกของโลก ภายใต้ชื่อว่า สหภาพโซเวียตการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในรัสเซียในครั้งนั้น และแนวคิดคอมมิวนิสต์ในรัสเซีย มีเนื้อหาสาระอย่างไร มีความสำคัญ และส่งผลกระทบต่อโลกและต่อคนไทยอย่างไรบ้าง ติดตามรายการพื้นที่ชีวิต ตอน คอมมิวนิสต์ในรัสเซีย


พื้นที่ชีวิต พุทธศาสนาในรัสเซีย

ในช่วงสตาลินปกครองประเทศ มีคำสั่งห้ามประชาชนทุกคนนับถือศาสนา ด้วยเห็นว่าศาสนาเหมือนยาเสพติด บาทหลวงมากมายถูกจับ โบสถ์หลายแห่งถูกทำลาย กว่า 70 ปีภายใต้การปกครองแบบคอมมิวนิสต์ ไม่มีชาวรัสเซียคนใด ได้รับอนุญาตให้นับถือศาสนา ภายหลังรัสเซียเปลี่ยนแปลงการปกครองมาสู่ประชาธิปไตย ประชาชนมีเสรีภาพในการนับถือศาสนาอีกครั้ง และศาสนาพุทธคือทางเลือกหนึ่งทีหลายคนให้ความสนใจ ติดตามเรื่องราวของ พุทธในรัสเซีย พุธหน้า ทางไทยพีบีเอสพบกับเรื่องราวของชาวคริสต์ในรัสเซีย ที่หันมานับถือพุทธ และชุมชนชาวพุทธในสาธารณรัฐคาลมีเกีย ที่ครั้งหนึ่งพุทธศาสนาของพวกเขาถูกทำลายลงโดยสิ้นเชิง และพวกเขาฟื้นฟูมันขึ้นมาได้อย่างไร ติดตามรายการพื้นที่ชีวิต ตอน พุทธในรัสเซีย

พื้นที่ชีวิต วรรณกรรมกับชีวิต

สัปดาห์นี้พื้นที่ชีวิตก็ยังอยู่ที่ประเทศรัสเซีย ซึ่งสัปดาห์ก่อนๆ ก็สำรวจในเรื่องของความคิดด้านการเมือง ด้านศาสนา แต่มีอีกอย่างหนึ่งเด็ดของประเทศนี้มาตลอดประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาก็คือรัสเซียถือเป็นยักษ์ใหญ่ทางวรรณกรรมของโลกประเทศหนึ่ง ในช่วง 200 – 300 ปีที่ผ่านมาได้ผลิตนักเขียนอมตะนักเขียนที่ได้การยอมรับและงานของพวกเขาแม้ผ่านมานานเท่าไหร่ ก็มีทั้งนักวิชาการ บุคคลทั่วไปหยิบมาอ่านเสมอ ๆ แล้วก็ยังเป็นต้นกับนักเขียนรุ่นหลังตลอดมาเราก็เลยจะออกเดินทางกันอีกครั้ง เพื่อดูว่า อะไรในสังคมนี้ อะไรที่เป็นปัจจัยส่งผลให้คนรัสเซียเขียนหนังสือซึ่งเรียกได้ว่าล้วงลึกถึงจิตใจมนุษย์ตลอดหลายร้อยปีที่ผ่านมา ติดตามรายการพื้นที่ชีวิต ตอน วรรณกรรมกับชีวิต

Tags: , , , ,

Readers Comments (View Comments)

  1. buy viagra พูดว่า:

    You’ve got to be kidding me-it’s so transparently clear now!

  2. write me an essay พูดว่า:

    I’m not quite sure how to say this; you made it extremely easy for me!

  3. saby6005 พูดว่า:

    สวยงามมากเลยครับ……………………< < gclub >>
blog comments powered by Disqus

หากต้องการนำส่วนใดส่วนหนึ่งของเว็บ Meekaorussia.com ไปเผยแพร่ ตีพิมพ์ กรุณาติดต่อ pooh@meekaorussia.com เพื่อขอรับลิขสิทธิ์อย่างถูกต้อง ข้อตกลงการใช้งานและลิขสิทธิ์

กระดานสนทนา
สารบัญเว็บ
ลงทะเบียนคนไทยกับสถานทูต
ทุนรัฐบาลรัสเซีย
ฟังวิทยุจากรัสเซีย
ดูทีวีรัสเซีย

Photo from Russia

img_2719

เรื่องที่น่าสนใจ