Monday, April 23rd, 2018

บันทึกนักศึกษาทุนรัสเซียบาลรัสเซีย – บุ๋ย ตูลา

Published on พฤศจิกายน 17, 2012 by VladiPooh   ·   View Comments

วันที่ 1 กันยายน 2011 กำลังนอนเล่นอยู่บ้านพลันได้ยินเสียงโทรศัพท์มือถือ มีเพื่อนที่น่ารักคนหนึ่งโทรมาบอกข่าว แกได้ทุนรัสเซีย(ป.โท)นะ เราก็งงไปราวๆห้าวิว่าอ้าวสรุปมันประกาศแล้วเหรอ เพื่อนก็เลยอธิบายลงรายละเอียดว่ามีข่าวจากกรุ๊ปหนึ่งมาบอก(และเพิ่งมารู้เอาทีหลังว่าปีเราเป็นปีแรกที่ทางสถานทูตรัสเซียฯไม่ประกาศลงเว็ปทางการ แต่ติดต่อกับผู้ได้ทุนโดยตรง) มันเป็นข่าว big surprised มากเพราะกะว่าจะทิ้งทุนนี้แล้วเพราะประกาศช้าเกินจะขยับตัวไปทำงาน(ประจำ)ก็ไม่ได้อีกอย่างคือพรุ่งนี้กำลังจะไปสอบเข้าหน่วยงานหนึ่งที่ใช้ความรู้ด้านรัสเซียเลยเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง แต่ก็ได้แต่ขอบคุณเพื่อนที่อุตส่าห์โทรมาบอกเราด้วยความดีใจ เรารู้แค่ว่ามีคนได้ทุนมาเมืองนี้สองคน เป็นรุ่นแรกอีกเพราะไม่เคยมีเด็กทุนรัสเซียส่งมาตูลา แต่คนที่ให้คำแนะนำเราไปทำเรื่องขอวีซ่าไว้ก่อนคือพี่ภูที่เรียนอยู่ตูลามาระยะหนึ่งแล้ว ตอนนั้นก็ตัดสินใจลำบากอยู่เหมือนกันว่าจะไปดีหรือไม่ไปดีเพราะทีแรกตั้งใจจะทิ้งแล้วและจะไปเรียนเองปีหน้า เลยไปปรึกษาเพื่อนคนหนึ่งที่เขายื่นทุนเหมือนกัน เขาบอกประโยคที่เราเปลี่ยนการตัดสินใจใหม่เลยว่า “งานน่ะมันจะทำเมื่อไหร่ก็ได้หลังเรียนจบ แต่การศึกษาน่ะในเมื่อเขาให้โอกาสกับเราไปเรียนแล้วเราก็ควรคว้าเอาไว้” คงประมาณนี้แหล่ะ แล้วเราก็ขอบคุณเพื่อนคนนั้นมากๆเลยที่ทำให้เราเลือกมาเรียนต่อดีกว่าน่ะ ซึ่งเราก็ว่าเราตัดสินใจถูกแล้วนะไม่รู้ดิพอมารู้เอาปีต่อมาว่ารัฐบาลรัสเซียลดทุนให้นักศึกษาไทยเหลือแค่ 13 ทุน เพราะรุ่นก่อนๆให้แล้วไม่ไปอ่ะ แล้วเขาก็ไม่ประกาศมหาวิทยาลัยที่ได้ไปเรียนแล้วด้วย ด้วยเหตุผลอะไรบางอย่างหนึ่งล่ะ

เหตุผลที่เลือกทุนรัฐบาลรัสเซียคือมันไม่มีข้อผูกผันการชดใช้ทุน อีกอย่างหนึ่งคือปัญหาเรื่องเอกสารเช่นเอกสารผิดพลาด หรือเรื่องใบเชิญได้ช้ามันมีน้อยกว่าคนที่ติดต่อเรื่องไปเรียนเองอ่ะ พูดง่ายๆคือเรื่องมันน้อยดี ถึงเงินทุนที่ให้ใช้จ่ายต่อเดือนมันจะได้น้อยก็เหอะ(ปีปัดฟักได้ 1200 รูเบิลต่อเดือน)แต่ก็ไม่ต้องจ่ายค่าเล่าเรียนล่ะวะคนมันเรียนจบแล้วจะขอตังพ่อแม่เหมือนสมัยเรียนป.ตรีเริ่มกระอักกระอ่วนใจ อีกอย่างคือเรากับเพื่อนร่วมทุนอีกคนหนึ่งไปขอวีซ่าได้โดยไม่ต้องเอาใบเชิญไปแสดง(ก็เราไม่ได้อ่ะ มีคนบอกว่าใบเชิญอยู่ที่มหาลัยแล้วไม่ต้องใช้) แล้วมันก็ทำวีซ่าได้จริงๆเพราะมีชื่อได้รับทุนอยู่ที่สถานทูต ต้องขอบคุณพี่ภูมากๆที่ไปดูรายชื่อที่มหาลัยให้เพราะตอนแรกเราอยากรู้ว่าได้จริงๆมั้ยเพราะมันไม่ประกาศลงเว็ปเหมือนปีที่ผ่านๆมา แล้วตอนแรกเราก็ไม่รู้ด้วยว่าม.ที่เราต้องไปเรียนไม่ใช่ Tula State University(ที่พี่ภูเรียนอยู่) แต่เป็นม. Tula State Pedagogical University (ม.การสอนอ่ะ) ห่างจากม.พี่ภูไปสองป้ายรถเมล์คราวนี้รู้แล้วว่าได้จริง แล้วเราก็รบกวนี่ภูอีกรอบให้ติดต่อทางมหาลัยเราให้ส่งคนมารับเราที่สนามบินเพราะติดต่อกับคุณเล็กซานเดอร์ที่ดูแลนักเรียนทุนในขณะนั้นไม่ได้

เรามาถึงสนามบินรัสเซีย Domodedovo น่าจะค่ำวันศุกร์ที่ 14 ตุลาคม 2011 นะถ้าจำไม่ผิด เครื่องร่อนลงตรงตามเวลาแต่ไม่รู้มันจะจอดพักเครื่องไว้ทำไมไม่ให้ผู้โดยสารลงซักทีก็มิทราบเราเดาว่าคงยังไม่มีที่จอดละมั้ง ตม.คนก็เยอะค่ะก็เลยยิ่งกินเวลานานเข้าไปอีกกำลังลุ้นอยู่ว่าคนที่มารับเราเขาจะบ่นมั้ยน้า เรากลัวตรงที่เราไปเรียนเมืองที่เราไม่เคยไปมาก่อนถ้าอย่างมอสโกเคยไปเรียนคอร์สภาษาช่วงซัมเมอร์อยู่สามเดือนเลยรู้จักหน่อย พอผ่านตม.แล้วออกมาตรงจุดรับผู้โดยสารขาเข้าก็เจอหญิงชาวรัสเซียคนหนึ่งยืนถือป้ายชื่อเรา ไม่รอช้าค่ะรีบเดินเข้าไปหาทันพร้อมทักทายและแนะนำตัวเองเป็นภาษารัสเซีย(มีพื้นฐานมาแล้วพอใช้ได้) ทางนั้นเลยแนะนำตัวกลับว่าเป็นอาจารย์อยู่ที่ม.เราเองชื่ออ.ลาริสซ่า(อ.ไม่ได้แนะนำชื่อกลาง)อีกอย่าง อ.ก็บอกไว้แต่แรกเลยว่าไม่พูดภาษาอังกฤษ ToT อ.เขาขอไปห้องน้ำก่อนพาไปขึ้นรถนะ(สงสัยรอเรานาน) เราก็โอเค รถที่พาไปส่งที่หอที่ตูลา Ped U.(ขอเรียกย่อๆแบบนี้นะ)เป็นรถตู้คันเล็กๆ วันนั้นก็อากาศหนาวพอสมควรเลยรีบๆขึ้นแต่อ.ใจดีและเป็นกันเองมากๆ ถามเราตลอดทางเลยว่าทุกอย่างโอเคมั้ยเป็นไงบ้าง (Все нормально?) ^^

แล้วดูจากภาษาที่ใช้คุยด้วยแล้วรู้เลยว่าเป็นคนมีการศึกษา คืออ.ใช้ศัพท์พูดคุยกับคนขับรถอย่างสุภาพมากๆ แล้วเราก็หลับไปไม่ได้มองกระจกข้างรถเลยเพราะมันมืดหมดแล้วไม่แน่ใจว่ามีฝนตกด้วยมั้ย สามชม.กว่าๆหลังจากนั้นรถก็จอดที่ประตูรั้วแห่งหนึ่ง อ.บอกว่าถึงมหาลัยแล้ว คิดในใจอ้าวถึงแล้วเหรอเนี่ยคิดว่าจะไกลกว่านี้ซะอีกเพื่อนเราบอกว่าเมืองตูลาอยู่ทางตอนใต้ของมอสโกแต่ไม่คิดว่าจะใกล้ขนาดนี้ อ.พาไปที่หอพักห่างจากประตูรั้วมหาลัยสิบก้าวแล้วพาเราไปที่ห้อง…ให้ทายค่าว่าอยู่ชั้นไหน ชั้นเจ็ดโน่น!! มีลิฟต์จ้าแต่มันไม่เคยทำงาน(ไม่รู้จะมีไว้เพื่อ??)โคตรเหนื่อยอ่ะเดินทางมาวันแรกแถมต้องแบกสัมภาระขึ้นชั้นเจ็ดแม่เจ้า!! อ.เขาก็ยังช่วยถือชุดเครื่องนอนของเราตามขึ้นมาให้ด้วยขอบคุณมากๆค่ะ บางทีจะช่วยเราถือกระเป๋าเดินทางอีกนะเราว่าไม่ต้องอ้อลืมไปมีรูม เมท ของเพื่อนที่มาก่อนเป็นชาวจีนมาช่วยยกกระเป๋าด้วยน่ารักมั่กๆ พอถึงชั้นเจ็ดก็เจอสภาพหอพักรัสเซียอย่างที่เคยเจอมาที่สถาบันภาษาแห่งหนึ่ง สภาพห้องนอน(ย้ำว่าแค่ห้องนอนที่เหมือน) เป็นห้องสามคนซึ่งมีรูมเมทคนอินเดียมาอยู่ก่อนแล้วสองเรามาหลังสุดเตียงเดี่ยวไซส์โซเวียตที่จะกระดิกไปทางไหนก็ตกเตียงท่าเดียว55+ พร้อมตู้เสื้อผ้าใบเดียวในห้องซึ่งมีอยู่กันสามคน ไม่ต้องจินตการว่าจะมีที่เหลือให้คนที่สามวางของล่ะ พออ.ส่งเราเข้าหอเสร็จเรียบร้อยก็ขอตัวกลับก่อนทิ้งท้ายว่าวันจันทร์ให้เราไปพบคณบดีที่ห้อง…ตอนสิบโมง ค่ะโอเคเข้าใจแล้ว

ห้องเดี่ยวและเตียงที่เพิ่มขนาดขึ้นแล้ว

หอพักที่เราอยู่คือหอพักหมายเลขห้า(общежитие No.5) ซึ่งเป็นหอที่มีแต่นักศึกษาต่างชาติพักอยู่เท่านั้น ส่วนนักศึกษารัสเซียพักอยู่หอสามซึ่งต้องเดินลึกเข้าไปอีก หอเราอย่างที่บอกมันอยู่หน้าม.เลยเดินเข้ามาก็เห็นเป็นตึกแรกอยู่ทางซ้ายมือและจากหอเดินไม่ถึงห้านาทีก็ถึงมหาวิทยาลัยตึกกลาง จริงๆมันชื่อตึกสี่แต่ส่วนใหญ่จะเรียนที่ตึกนี้ คืนแรกที่มาอยู่หอก็มีนศ.ชายเพื่อนของรูมเมทชาวอินเดียมานั่งเล่นคอมในห้องเรา ตอนแรกเข้าใจผิดว่าเราเป็นคนเวียดนามเลยบอกเราว่าหอนี้มีเวียดนามอยู่เยอะแยะแต่เราก็บอกไม่ใช่เรามาจากไทย(ซึ่งทั้งม.มีอยู่สองคน) หมอนี้เขาดูเป็นเด็กเรียนใส่แว่นผมใส่น้ำมันและหวีอย่างเรียบร้อย ชื่อราวี่แนะนำเราว่าที่นี่ไม่มีเน็ตแต่ถ้าอยากใช้เน็ตให้ไปติดต่อคนเวียดนามชื่อจุงที่อยู่ชั้นสาม มันเป็นคนเปิดกิจการเน็ตไร้สายและร้านโชห่วยด้วย ขายมันทุกอย่างและมีบริการถ่ายเอกสารและปรินท์งานด้วยราคาก็ถูกกว่าถ่ายเอกสารในร้านที่ม.นิดหน่อยโอ้วทำเยอะเนาะ ค่าเน็ตมันเดือนละ 350 รูเบิลก็เอาวะยังไงก็ถูกกว่าไปซื้อตัวปล่อยสัญญาณมาทำเองอีกอย่างทำเรื่องคอมๆไม่ค่อยเป็น55+

แต่ยังไม่ทันจ่ายล่ะเพราะมีเรื่องต้องย้ายห้องคือเราไม่มีที่เก็บเสื้อผ้าตู้มันมีใบเดียวซึ่งเต็มไปด้วยของๆเมท ราวี่บอกว่าถ้าอยากอยู่ห้องดีๆเธอก็ไปอยู่ชั้นสี่นะสภาพมันดีกว่าเยอะแต่ราคาก็จะแพงกว่าซึ่งมันก็ไม่รู้ว่าเท่าไหร่ บวกกับเสียงเชียร์และสภาพครัวชั้นเจ็ดที่มันนรกสุดๆ สกปรกมากฮะแล้วห้องน้ำต้องบล็อก(อ้อลืมบอกไปว่าบล็อกหนึ่งจะประกอบด้วย 4 ห้องนอนแต่ละบล็อกจะมีห้องอาบน้ำรวมหนึ่งห้องและห้องส้วมหนึ่งห้อง หอพักที่นี่ไม่มีห้องน้ำในตัวค่ะไม่ว่าจะได้ห้องดีแค่ไหนก็ตาม) ผนังห้องน้ำสีใกล้จะลอกหลุดออกมาหมดแล้วเหมือนในหนังผี เคยเอารูปลงเฟซฯนะแต่ปัจจุบันลบไปหมดแล้วคนอื่นเห็นแล้วกลัว55+ เราเลยไปขออ.ผู้ดูแลหอพักว่าขอย้ายห้องได้มั้ย(เพราะมันไม่มีตู้แถมชั้นเจ็ดไร้ลิฟต์เหนื่อย)ตอนนั้นไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามีห้องเดี่ยว อ.บอกว่าถ้าคุณอยากอยู่ห้องเดี่ยวคุณต้องจ่ายแพงนะเดือนละ 2,200 รูเบิลแล้วต้องเหมาจ่ายเป็นปี เราก็ฮึ?เท่าไหร่นะคะอ.(กลัวฟังผิด) อ.ก็ทวนเดือนละ 2,200 รูเบิล โอ้โหถูกกว่าหอนอกของมธ.อีกค่าแม่เจ้าแถมค่าน้ำค่าไฟไม่ต้องเสียเพิ่มอีกดีกว่านี้มีอีกมั้ยตกลงนะบัดนั้นเลย อ.เลยให้เจ้าหน้าที่หอพักพาไปดูห้องที่มีคนอื่นอยู่ในตอนนั้นห้องก็เล็กแต่ไม่เล็กมากรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสมีโต๊ะทำงานเก้าอี้กับ ชั้นวางของติดผนัง ตู้ กับโต๊ะเล็กข้างเตียง ที่สำคัญคือเตียงมันใหญ่กว่าห้องเก่านิดหน่อยค่าดีหน่อยจะได้ไม่ต้องกลัวตกเตียง55+

แล้วก็เหมือนจังหวะดีช่วงที่เรามามีคนนึงกำลังจะย้ายออกในวันอังคารถัดไปเราเลยได้ห้องนั้นเลยโอเคหน่อย ห้องครัวของชั้นสี่ก็สะอาดกว่าเดิมมากและสีที่ผนังก็ไม่หลุดด้วยสีชมพูหวานเชียวชอบๆ แต่สิ่งที่ตามมารังควานคือโกลบค่ะจะเป็นตัวเรือดหรือไรฝุ่นนี้แหล่ะมันกัดฉันตอนนอนตื่นมาทีเหมือนถูกยุงรุมกัดเต็มตัว ผู้ดูแลหอเลยให้สเปรย์มาฉีดก็ยังกำจัดไม่หมด พอมีนักศึกษาคนอื่นๆทักท้วงมากเข้าทางหอเลยจัดให้มีการฉีดแมลงที่ฟูกนอนเป็นการใหญ่แบบคนฉีดใส่ชุดคลุมมีผ้าปิดปากบุกมาเคาะประตู ไล่นศ.ออกจากห้องบอกไปทำอะไรก่อนก็ได้ชม.นึงแล้วค่อยกลับมาใหม่ ก็นะชั้นกำลังอยู่ในชุดนอนนะจะให้ชั้นออกไปไหนได้ล่ะสรุปก็วนไปวนมาในหอนั่นแหล่ะ แต่หลังจากนั้นก็ไม่ถูก โกลบกัดอีกเลย ของเค้าแรงจริง55+

ตึกกลางของมหาวิทยาลัย

ตอนไปพบคณบดียังดีที่พอสื่อสารภาษาอังกฤษได้เพราะบางคำภาษารัสเซียเราก็ไม่เข้าใจ เขาก็บอกว่าให้เราไปตรวจสุขภาพค่าประกันสุขภาพม.เราให้ทำทุกคนจ่ายปีละ 5350 รูเบิลจำนวนเงินที่เบิกค่ารักษาได้เท่าไหร่ไม่รู้ลืม และมีแค่แปลเอกสารและใบปริญญา (เท่าไหร่ไม่รู้ลืมอีก) แต่ค่ารถที่ไปรับเราที่สนามบินรู้สึกว่าจะประมาณ 6 หรือ7 พันรูเบิลนี่แหล่ะ(แอบแพงง่ะ) ประเด็นสำคัญมีนอยู่คลาสเรียนที่จะจัดให้เราไปลงมันมีกลุ่ม Ф-1(เอฟอะดีน) คือกลุ่มที่เรียนปัดฟักซึ่งมหาลัยของเราเรียกว่า ОПП(โอแปแป)สอนภาษารัสเซียเริ่มตั้งแต่หนึ่งใหม่หมดกับอีกกลุ่มคือ 3С1 (3 старжеров) หมายถึงกลุ่มที่เรียนแบบนักศึกษาปริญญาตรีชั้นปีที่สามของรัสเซียแต่นี่เป็นชาวต่างชาติหมด

ซึ่งคณบดีดูจากใบผลการเรียนเห็นว่าเรียนจบมาด้านรัสเซียโอ๊ะโอ๋วเลยให้เราไปเรียนกับกลุ่มหลัง 3С1 ค่าแล้วพวกที่มันอยู่กลุ่มนี้ประกอบไปด้วยอินเดียซึ่งจบป.โทภาษารัสเซียมาแล้วที่อินเดียแล้วมาเรียนคอร์สภาษาเฉยๆกับตุรกีที่ดูหนังฟังเพลงเป็นภาษารัสเซียกันหมดแล้ว เรียนภาษารัสเซียกันมาแล้วห้าปีเหอๆเรากลายเป็นคนที่โง่ที่สุดในกลุ่ม แถมมาเริ่มเรียนช้ากว่าคนอื่นไปประมาณสองอาทิตย์กว่าๆแรกๆตามไม่ทันเลย บางวิชาพอรู้เรื่องบ้างแต่มีวิชานึงชื่อ лексикология ซึ่งเรียนเกี่ยวกับคำศัพท์อะไรก็ไม่รู้อ.ก็บรรยายเป็นรัสเซียไม่หยุด ช่วงนั้นอยากเปลี่ยนคลาสเรียนมากเพราะตามเพื่อนแทบไม่ทันเลย ไปขอห้องคณบดีขอไปอยู่กลุ่มแรกได้มั้ย รองคณบดีตอบเสียงแข็งค่ะยังไงก็จะให้อยู่กลุ่มนี้และบอกอีกว่าปีหน้าคุณต้องเรียนกับคนรัสเซียนะคุณต้องตามให้ทัน ToT โอเคค่ายอมรับชะตากรรม

พอผ่านไปราวๆเดือนนึงเริ่มรู้สึกชินและเฉยๆขึ้นแล้ว แต่งตอนสอบจบภาคหนึ่งเรางงค่ะว่าทำไมเราไม่ต้องสอบอีกอย่างเราก็อ่านหนังสือเตรียมตัวมาแล้วนะ รองคณบดีเลยอธิบายว่าชื่อคุณอยู่ในกลุ่มปัดฟักคุณต้องไปสอบกับกลุ่มโอแปแป อ้าวแล้วเราไม่ได้ไปนั่งเรียนกับเขาแล้วจะสอบได้มั้ย?ถึงเขาบอกว่าจะเรียนง่ายๆก็เถอะจะง่ายอย่างที่เราคิดหรือเปล่าล่ะ เลยลองไปนั่งเรียนกับกลุ่มโอแปแปดูคาบภาษารัสเซียง่ายจริงค่าแต่มันมีวิชาอื่นที่ต้องสอบด้วยสิเช่น ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ วรรณคดีซึ่งตอนเรียนเมืองไทยเราเรียนภาคภาษาไทยนะคะ T-T แต่นี่บรรยายรัสเซียหมดเลย สุดท้ายก็สอบของเทอมแรกกับกลุ่มโอแปแปผ่าน และด้วยความที่อยากสบายใจไม่ต้องกังวลกับวิชาเรียนสองคลาสเลยทำเรื่องขอย้ายคลาสเลยค่ะ เพราะยังไงสุดท้ายเราต้องสอบเลื่อนชั้นกับกลุ่มปัดฟักอยู่แล้ว ถึงวิชาของกลุ่ม 3С1 จะน่าสนใจและยากดีแต่มันไม่มีแรงบันดาลใจในการเรียนก็ขอเปลี่ยนดีกว่าล่ะ

เครมลินตูลา

ตอนแนะนำตัวกับอ.ที่สอนว่ามาจากไทยอ.ดูตกใจมากแล้วบอกกับเราว่าคุณเป็นนักศึกษาไทยคนแรกของที่นี่เลยนะ แต่เราก็บอกอ.ไปว่ายังมีนักศึกษาชายอีกคนหนึ่งด้วยค่ะ (- -‘) นักศึกษาต่างชาติที่นี่มีมาจากประเทศอดีตโซเวียต เช่น เติร์กเมนิสถาน อัฟกานิสถาน อาเซอร์ไบจาน ฯลฯ มองโกลเลีย จีน(เยอะสุด) เวียดนาม อินเดีย กัวเตมาล่า ศรีลังกา ไทย บลาๆ แต่แปลกใจที่ไม่มีเกาหลีกับญี่ปุ่นเลย

ตึกขวาสูงๆนั่นเป็นตึกหอพัก

สุดท้ายขอเพิ่มเติมเกี่ยวกับค่าหอพักของ Ped U.กับเรื่องเมืองตูลาค่ะ ปีแรกที่มาอค่าหอพักแบบปกติพักสองหรือสามคนจ่ายปีละ 4000 รูเบิล(ซึ่งปีนี้มันขึ้นเป็น 6000 รูเบิลต่อปี) ส่วนห้องเดี่ยวแบบที่เราอยู่ปีที่แล้วเดือนละ 2200 รูเบิลแต่ปีนี้(2012) ขึ้นเป็น 2600 รูเบิลต่อเดือนค่ะ(-*-) ตูลาเป็นเมืองขนาดกลาง(คิดว่านะ)ขึ้นชื่อเรื่องการผลิตอาวุธและเป็นเมืองสำคัญทางประวัติศาสตร์ถ้าใครลองไปอ่านประวัติศาสตร์รัสเซียสมัยที่พยายามปลดแอกจากมองโกลอาจมีคนรู้จักเจ้าชายมอสโกท่านหนึ่งชื่อ Дмитрий Донской (ดมิททรี่ ดันสกอย) ที่รวบรวมพลเข้าต่อสู้กับกองทัพมองโกลที่ยุทธการคูลิโคว่า(Куликовая битва) เป็นชื่อทุ่งที่เกิดการสู้รบกันระหว่างรัสเซียและมองโกลซึ่งปัจจุบันอยู่ไม่ไกลจากตูลาค่ะ

เมืองนี้ขนาดเล็กกว่ามอสโกและคาซานแต่ใหญ่กว่าเมืองวลาดิเมียร์-ซุสดัล มีเครมลิมและพิพิธภัณฑ์สมาวาร์ กาน้ำชาแบบโบราณของรัสเซียและมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งคือมีบ้านและที่ดินของนักเขียนรัสเซียยุคสัจนิยม เลียฟ ตัลสตอย(Лев Н. Толстой) ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นพิพิธภัณฑ์และสวนค่ะ น่าเดินมากถ้าใครชอบธรรมชาติเชิญชวนให้ลองมาสักครั้งค่ะ ส่วนเรื่องค่าครองชีพของที่นี่ถูกกว่าที่มอสโกและเซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์กมาก ค่ารถเมล์ปัจจุบัน(ตั้งแต่ พค. 2012) เที่ยวละ 14 รูเบิลตลอดสาย ส่วนรถโทรลเลย์บัสกับรถราง 13 รูเบิลตลอดสายถ้าเป็นในมอสโกทั้งรถเมล์และเมโทรเที่ยวเดียวก็ 28 รูเบิลแล้วค่ะ คนที่นี่ก็มีน้ำใจเวลาบอกทางก็เต็มใจบอกเวลารถสายไหนที่เราจะไปผ่านมาก็เรียกบอกสายนี้ก็ไป เป็นต้น

ส่วนการเดินทางตูลาไปมอสโกมีทั้งรถไฟและรถตู้ รถตู้จะเดินทางเร็วกว่า(แต่แพงหน่อยเที่ยวละ 350 รูเบิล)ไปถึงมอสโกภายในสามชม.ไปจอดที่เมโทรซาริทซีโน่(Царицыно) เมืองมันไม่ค่อยมีที่เที่ยวเลยไม่ต้องหมดเงินไปกับค่าเที่ยวเท่าไหร่55+ ของกินที่ซื้อตามซุ้มขายของราคาก็ไม่แพงมาก ในซุปเปอร์มาเก็ตของมีให้เลือกไม่มากเท่าเมืองใหญ่ๆ สิ่งที่ควรเตรียมมาเยอะๆคือน้ำปลาและผงเครื่องแกงนะ เรื่องเสื้อผ้าหรือของใช้อย่างอื่นที่ต้องเอามาคนอื่นเขาคงพูดไว้เยอะแล้วนะงั้นเราก็ขอจบการบ่นของเราไว้แค่นี้แหล่ะ(^^)v

Ясная Поляна (Yasnaya Polyana)

บุ๋ย ทุนป.โท Международный факультет
Педагогическое Образование – Русский Язык как Иностранный(ภาษารัสเซียในฐานะภาษาต่างประเทศ)

Tags: , , ,

Readers Comments (View Comments)

 1. lannadecorate พูดว่า:

  น่าสนใจมากเลยค่ะ
  http://www.lannadecolate.com

 2. lannadecorate พูดว่า:

  ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงเหมือนกันนะค่ะ
  http://www.lannadecorate.com

 3. นาวา พูดว่า:

  เก็บเงินไปก่อนแล้วกัน…………………….// จีคลับ //
blog comments powered by Disqus

หากต้องการนำส่วนใดส่วนหนึ่งของเว็บ Meekaorussia.com ไปเผยแพร่ ตีพิมพ์ กรุณาติดต่อ pooh@meekaorussia.com เพื่อขอรับลิขสิทธิ์อย่างถูกต้อง ข้อตกลงการใช้งานและลิขสิทธิ์

กระดานสนทนา
สารบัญเว็บ
ลงทะเบียนคนไทยกับสถานทูต
ทุนรัฐบาลรัสเซีย
ฟังวิทยุจากรัสเซีย
ดูทีวีรัสเซีย

Photo from Russia

25-09-09_1850

เรื่องที่น่าสนใจ