Saturday, April 21st, 2018

วันแห่งชัยชนะ – День Победы

Published on พฤษภาคม 7, 2010 by VladiPooh   ·   View Comments

วันแห่งชัยชนะ – วันแห่งการเฉลิมฉลองชัยชนะของสหภาพโซเวียตเหนือนาซีเยอรมันถือเป็นการสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สอง ค.ศ. 1941-1945 อีกทั้งยังเป็นวันหยุดราชการในประเทศรัสเซีย, อับคฮาเซีย, อาเซอร์ไบจัน, อาร์เมเนีย, เบลารุส, คาซัคสถาน, คีร์กีซสถาน, มอลโดวา, อุซเบกิสถาน, ยูเครน และโอเซเตียใต้

ประวัติของวันแห่งชัยชนะ

เริ่มมาตั้งแต่ ค.ศ. 1945 วันนี้นับเป็นวันหยุดราชการ แต่นับจาก ค.ศ. 1947 เป็นวันทำงานตามปกติ
ยี่สิบปีหลังจากสงครามสิ้นสุด สหภาพโซเวียตภายใต้การปกครองของ เบรชเนฟ ได้เริ่มให้มีการเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่

ในช่วงสหภาพโซเวียตไม่มีการสวนสนาม ณ จุตรัสแดงในวันที่เก้าพฤษภาคม การสวนสนามจะจัดทุกปีในวันที่หนึ่งพฤษภาคม และเจ็ดพฤศจิกายน ส่วนวันที่เก้าพฤษภาคมจะจัดการสวนสนามแค่ในวันครบรอบ ยี่สิบปี สี่สิบปี และ สี่สิบห้าปีเท่านั้น

หลังจากการล่มสลายของสหภาพโซเวียตก็ไม่มีการสวนสนามที่จตุรัสแดง จนกระทั่งวันที่เก้าพฤษภาคมก่อนถึงการครบรอบในปี 1995 จึงมีการจัดการสวนสนามขึ้นสองขบวนที่มอสโก คือที่จตุรัสแดง (เดินสวนสนาม) และที่เนินเขาปาโคลนนายา (เดินสวนสนามพร้อมทหารที่เข้าร่วมสงครามและเทคโนโลยีทางการทหาร)

นับแต่นั้นเป็นต้นมา ที่จตุรัสแดงได้จัดการสวนสนาม ในทุกๆปี แต่เป็นการเดินสวนสนามเพียงอย่างเดียวไม่มีการแสดงเทคโนโลยีทางการทหาร

ตั้งแต่ปี2008 การสวนสนามพร้อมเทคโนโลยีทางการทหาร ได้จัดขึ้นอีกครั้ง พร้อมทั้งการแสดงแสนยานุภาพกองทัพอากาศ

การสวนสนามเพื่อเฉลิมฉลองวันแห่งชัยชนะ จะจัดขึ้นในทุกๆเมืองวีรบุรุษ (เช่นมอสโก เซนต์ปีเตอร์เบิร์ก ตูลา สมาเลนสก์ เคียฟ โอเดสซ่า) เมืองใหญ่ๆที่เข้าร่วมสงครามและประเทศ CIS

ในวันเก้าพฤษภาคมของทุกๆปีอดีตทหารแนวหน้าในสงครามจะมาพบปะกันและร่วมไว้อาลัยแก่ผู้ที่เสียชีวิตในสงคราม มีการวางพวงมาลา และดอกไม้ ที่สุสานของทหาร อนุสาวรีย์ต่างๆ และมีการจุดพลุเฉลิมฉลอง


คลิกเพื่อดูวิดีโอ

Tags: , , , , ,

Readers Comments (View Comments)

  1. mickymouse พูดว่า:

    เมืองมิกก็เดินอะ

  2. [...] ช่วงนี้ก็ใกล้ถึงวันแห่งชัยชนะรัสเซียเหนือการคุกคามของนาซีเยอรมันแล้วนะครับ ในวันที่ ๙ พฤษภาคมจะมีการเฉลิมฉลองยิ่งใหญ่ตามเมืองต่างๆ มีการเดินพาเหรดสวนสนาม ไทยเราก็เข้าร่วมสงครามโลกครั้งที่สองนี้เหมือนกัน จึงขอยกย่องผู้ที่ปกป้องประเทศชาติและไว้อาลัยแก่ผู้ที่สูญเสียในสงครามครั้งนี้ครับ (คลิกอ่านบทความพิเศษ) [...]
blog comments powered by Disqus

หากต้องการนำส่วนใดส่วนหนึ่งของเว็บ Meekaorussia.com ไปเผยแพร่ ตีพิมพ์ กรุณาติดต่อ pooh@meekaorussia.com เพื่อขอรับลิขสิทธิ์อย่างถูกต้อง ข้อตกลงการใช้งานและลิขสิทธิ์

กระดานสนทนา
สารบัญเว็บ
ลงทะเบียนคนไทยกับสถานทูต
ทุนรัฐบาลรัสเซีย
ฟังวิทยุจากรัสเซีย
ดูทีวีรัสเซีย

Photo from Russia

img_4768

เรื่องที่น่าสนใจ