Thursday, February 22nd, 2018

สมัครทุนรัสเซีย – ภู ตูลา

Published on พฤษภาคม 2, 2010 by VladiPooh   ·   View Comments

ขอเล่าย้อนความไปว่ารู้จักทุนรัฐบาลรัสเซียได้ยังไงประเดิมก่อนเลยแล้วกัน..

ถ้าจำไม่ผิดน่าจะเป็นช่วงปิดเทอม ๒๕๕๐ คุณกิ๊กคุยกับผมและบอกว่าคุณส้มโอนำใบปลิวเกี่ยวกับเรียนแพทย์ราคาถูกที่รัสเซียกับจีนมาให้ เลยขอให้คุณส้มโอส่งใบปลิวมาแล้วก็หาข้อมูลว่าเชื่อถือได้ไหม ราคาก็ไม่แพงมากพอๆกับเรียนเอกชนในสาขาอื่นในบ้านเรา

หลังจากนั้นจึงไปปรึกษากับคุณพ่อว่า จะเป็นไปได้ไหมที่จะส่งผมไปเรียนแพทย์ที่รัสเซียหรือจีนเพราะว่าราคาก็ไม่แพงคุณพ่อตอบกลับมาว่า “เป็นไปไม่ได้หรอก พ่อไม่มีสตางค์พอที่จะจ่ายค่าเทอมให้ภูเยอะขนาดนั้น เอายังงี้ดีกว่าไหมถ้ามีทุนการศึกษาพ่อเห็นด้วย จะเ็ป็นแค่ทุนจ่ายแค่
ค่าเรียนก็ได้ส่วนค่าใช้จ่ายพ่อพอไหว”ผมก็นั่งคิดว่าจะมีไหมทุนการศึกษาที่ให้ไปเรียนประเทศรัสเซีย เพราะว่าไม่เคยแม้แต่ได้ยินเลย แล้วถ้ามีเราจะได้ไหมโอกาสมันน้อยมากๆเลย ก็เลยเกือบจะตัดใจแล้ว แต่ยังไม่ท้อ ลองเปิดอินเตอร์เน็ตค้นหาทุนดู

….ก็อกแก็กๆ

เจอหลายเว็บเลยครับ แต่ที่เป็นประโยชน์กับผม ทำให้ผมมีวันนี้ได้เพราะเว็บนี้เลยครับ เว็บแลนด์รัสเซีย ผมก็ตั้งหน้าตั้งตาอ่านกระดานสนทนาตั้งแต่หน้าแรกจนถึงหน้าสุดท้ายที่มี ก็จับความได้ว่าทุนนี้มีแพทย์อยู่ด้วย และสองปีที่แล้ว(ก่อนหน้าผมจะได้ทุน)มีพี่พลอยได้ทุนสาขาแพทย์ การสมัครก็ไม่เกินความสามารถ ก็เลยไปคุยกับคุณพ่ออีกครั้งหนึ่ง คุณพ่อก็ตกลงเห็นดีงามด้วยและสนับสนุนเต็มที่

ทีนี้ก็หาข้อมูลว่าสมัครอย่างไร ใช้เอกสารอะไรบ้างมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ ปิดรับสมัครวันไหน แล้วก็ได้ชวนคุณอ้อมมาสมัครด้วยกัน แต่คนละสาขากัน คุณอ้อมก็จะสมัครด้วย ก็เตรียมเอกสารด้วยกัน โทรไปตรวจสอบที่สถานทูตรัสเซียว่าปิดรับสมัครหรือยัง เพราะว่าในเว็บบอกว่าใกล้จะปิดรับแล้ว เพื่อดูว่าจะทำเอกสารทันไหม ทางเจ้าหน้าที่สถานทูตคุณเดนนิสก็บอกว่าขยายเวลารับสมัครนะก็เลยรีบเตรียมเลยไปทำพาสปอร์ตกันกับคุณอ้อม (ผมไม่เคยออกนอกประเทศเลย คุณอ้อมไปเปลี่ยนเล่มพาสปอร์ต) หลังจากวันทำพาสปอร์ตคุณอ้อมก็มาบอกว่าจะไม่ไปแล้วด้วยเหตุผลส่วนตัว ผมก็เลยต้องเดินหน้าทำเอกสารตัวคนเดียว แปลเอกสาร รวมถึงใบแสดงผลการเรียนต้องนำมาแปลเอง เพราะว่าจบมาก็ไม่ได้ขอเป็นภาษาอังกฤษไว้เมื่อเข้าไปขอที่โรงเรียน ทางโรงเรียนก็บอกว่าต้องรอทำสองอาทิตย์ซึ่งไม่ทันก็เลยแปลเองเลย

แล้วก็นำเอกสารที่ถ่ายเอกสารทั้งหมดไปรับรองกรมการกงสุลจะมีแบบทั่วไปและแบบด่วน แบบทั่วไปรับเอกสารกลับหลังจากวันที่ยื่นสองวันทำการ ส่วนแบบด่วนยื่นเช้าได้เย็นเลย ส่วนราคาแบบหลังก็สูงกว่าเท่าตัว ก็เลยเลือกแบบปกติแล้ว ก็ให้ส่งกลับทางไปรษณีย์

หลังจากวันที่ยื่นรับรองเอกสารสองวัน ไปรษณีย์ก็มาถึงพร้อมเอกสารหมด..แต่ว่ายังไม่มีใบไหนประทับตรารับรองเลยอ้าว..ซวยแล้ว หรือว่าเราแปลผิด..วันรุ่งขึ้นก็เลยไปที่กงสุลแต่เช้า เจ้าหน้าที่ก็บอกมาว่าบนหัวของเอกสารที่แปลต้องพิมพ์คำว่า Translation วงเล็บไว้ด้วย อ้าว..แล้วจะให้กลับไปปริ้นท์ที่บ้านใหม่หรือครับ เจ้าหน้าที่ก็บอกว่ามีเครื่องพิมพ์ดีดให้ใช้ห้องข้างๆ ก็เลยโล่งใจพิมพ์ปุ๊บปั๊บส่งก็ประทับตรา
ให้ตอนบ่ายก็มารับเลย ผ่านไปอีกอย่างหนึ่ง

ส่วนพาสปอร์ตก็ต้องให้คุณพ่อกับคุณแม่ไปรับด้วย เพราะอายุยังไม่ถึงยี่สิบบริบูรณ์ในช่วงนั้นให้ไปคนเดียวคุณพ่อหรือคุณแม่ ก็ไม่ได้ต้องไปทั้งสองคนอีก

ส่วนใบตรวจสุขภาพตอนแรกคิดว่าต้องเป็นโรงพยาบาลรัฐเท่านั้น แต่ที่จริงโรงพยาบาลไหนก็ได้ ตรวจว่าเราร่างกายแข็งแรงพร้อมที่จะไปสู้กับความหนาวติดลบที่รัสเซีย และที่สำคัญไม่มีโรคเอดส์ไปแพร่ที่ประเทศของเขา ผมก็ตรวจที่โรงพยาบาลบางนาเป็นโรงพยาบาลเอกชนใกล้บ้านตรงข้ามกันเซ็นทรัลบางนา ใบตรวจสุภาพนี้ก็รายงานเป็นภาษาอังกฤษ ราคารวมแล้วก็สาม-สี่ร้อยบาทเท่านั้น แล้วก็ให้คุณพ่อขับรถไปประทับตรารับรองแพทย์ที่ตรวจที่กระทรวงสาธารณสุข

รอเอกสารช่วงสงกรานต์ทรมาณใจมากๆ หลังจากได้เอกสารครบเรียบร้อย กรอกใบสมัครเสร็จก็โทรไปนัดคุณเดนนิสว่าวันพรุ่งนี้จะเข้าไปส่งใบสมัครนะครับ คุณจะอยู่ที่สถานทูตไหมอะไรแบบนี้ ก็ไปแต่เช้าคุณเดนนิสเดินมาเปิดประตู ระหว่างทางผมได้ซื้อซูชิเป็นกล่องๆแถวๆสถานีรถไฟฟ้ามายังไม่ได้ทานก็ ถือเข้าสถานทูตไปด้วยเลย คุณเดนนิสตรวจเอกสารและให้เติมเบอร์โทรศัพท์และอีเมล์ในใบสมัคร
หลังจากนั้นร่ำลาและรอประกาศผลทุนประมาณเดือนกรกฏาคมสิงหาคม แล้วแต่ปีด้วยครับ บางปีก็ประกาศเอาตุลาคมเลย..

ขอขอบคุณ
คุณพ่อคุณแม่ที่สนับสนุน
คุณกิ๊กที่มาบอกเรื่องเรียนแพทย์ที่รัสเซีย และไปกงสุลกับผม และช่วยให้กำลังใจ
คุณส้มโอที่ให้ข้อมูลดีๆ
คุณอ้อมที่ไปสถานทูตด้วยกันและช่วยโทรไปคุยกับคุณเดนนิส (คนนี้ใส่กางเกงขาสั้นรองเท้าแตะเข้าสถานทูตเลย)
และอีกหลายๆท่านที่ไม่ได้กล่าวถึง

ลิ้งที่น่าจะมีประโยชน์ครับ
รายละเอียดทุนรัฐบาลรัสเซีย
กรมการกงสุล
แบบฟอร์มคำร้องขอรับรองเอกสาร ตัวอย่างการแปลเอกสารและคำศัพท์

Tags: , , , , , ,

Readers Comments (View Comments)

Comments are closed.

หากต้องการนำส่วนใดส่วนหนึ่งของเว็บ Meekaorussia.com ไปเผยแพร่ ตีพิมพ์ กรุณาติดต่อ pooh@meekaorussia.com เพื่อขอรับลิขสิทธิ์อย่างถูกต้อง ข้อตกลงการใช้งานและลิขสิทธิ์

กระดานสนทนา
สารบัญเว็บ
ลงทะเบียนคนไทยกับสถานทูต
ทุนรัฐบาลรัสเซีย
ฟังวิทยุจากรัสเซีย
ดูทีวีรัสเซีย

Photo from Russia

image810

เรื่องที่น่าสนใจ