Monday, April 23rd, 2018

เป็นไกด์ครั้งแรกของชีวิต ณ เมืองคาซาน ประเทศรัสเซีย

Published on พฤษภาคม 9, 2010 by MICKYMOUSE   ·   View Comments

เมื่อวันที่ 31 มีนาคม พ.ศ.2553 ขณะที่ผมอยู่ที่บ้านเพื่อน เสียงโทรศัพท์มือถือเครื่องเล็กของผมก็ดังขึ้น ผมได้หยิบมาดูปรากฎว่าเป็นเบอร์รัสเซีย ผมเลยรีบหยิบโทรศัพท์เครื่องใหญ่แล้วกดเบอร์ดูว่าเป็นรายชื่อคนรู้จักไหม สรุปไม่มี ผมจึงกดรับสาย แต่ว่าคนที่โทรมากลับกลายเป็นคนไทยพูด พูดภาษาไทยออกมา ผมงงมาก เพราะว่าเท่าที่ทราบมาเมืองผมไม่มีคนไทยนอกเหนือจากนี้

แล้วเขาก็แนะนำตัวมาว่า นี้อาจารย์จันทร์ชัย ได้เบอร์ผมมาจากศาสตราจารย์ อเล็กซานเดอร์ มหาวิทยาลัยคาซาน เขาบอกว่ามีคนไทยอยู่เมืองนี้คือผม อาจารย์บอกว่ามาเจอกันหน่อยนะเย็นนี้ ช่วยเป็นไกด์พาไปห้างเมก้าหน่อย(ห้างเมก้า Mega เป็นห้างที่ใหญ่ในระดับหนึ่ง ห้างนี้จะพบได้ตามเมืองใหญ่ เช่น มอสโก เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก รอสตอฟ ฯลฯ) อาจารย์ท่านมากับอาจารย์จากหลายมหาลัยวิทยาลัยมาดูงาน ดูวิธีการเรียนการสอนของมหาวิทยาลัยและโรงเรียน ที่คาซาน ผมก็ตอบว่า ตกลง

หลังจากนั้นได้ไปนัดเจอกันที่โรงแรมที่คณะของอาจารย์ได้พักอยู่ แถวเครมลิน เมืองคาซาน ผมก็เดินเข้าไปในล็อบบี้ โรงแรม ได้ยินคนไทยพูดอังกฤษกับคนรัสเซีย ว่า ไทยแลนด์ ๆ ผมจึงเข้าไปทักว่า คนไทยใช่รึเปล่าครับ เขาก็บอกว่าใช่ครับ แล้วพี่ชื่อไร ผมบอกว่า ไม่ น้อง น้อง เขาบอกว่า ชื่อน้อง ผมบอกว่าไม่ๆ ผมอะเป็นน้อง ต่อมาก็บอกว่า ชื่อมิกค์ แล้วเขาบอกว่า ผมชื่อสิทธิ์ แล้วมิกค์อายุเท่าไร ผมบอกว่า 21 ปี ครับ แล้วสิทธิ์บอกว่า ผมอะเป็นน้อง ผมขึ้นม. 6 เองอายุ 17 ปี โหพี่พี่ ผมก็บอกว่า อ้าว ก็ทราบมาว่าอาจารย์หลายท่านมากันเลยคิดว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยด้วยพี่ขอโทษที

สักพักพวกอาจารย์ก็ลงมาผมก็ยกมือไหว้สวัสดี ตื่นเต้นมากครับ ครั้งแรกในชีวิตในเมืองคาซานที่ได้เจอคนไทยมากขนาดนี้ รู้สึกดี มีความสุข ที่ได้เจอคนไทย ต่อมาได้พาบรรดาอาจารย์ไปห้างเมก้าดังกล่าว ถึงเมก้าก็เย็นมากแล้ว ไม่รู้ว่าขากลับจะมีรถรึเปล่าผมเริ่มกังวลเล็กน้อย เราได้ไปรับประทานอาหารเย็นที่ ภัตตาคารอาหารอีเกีย อร่อยมากๆ แล้วพาเดินเล่นชมของเล็กน้อย เพราะว่าดึกมากแล้ว จน 21.30 น. ผมบอกว่ารถจะหมดแล้วรีบไปป้ายรถเมล์ด่วนเลยครับ แล้วผมก็บอกว่า ถ้ารถหมดมีสองทางที่จะกลับโรงแรมได้ คือแท็กซี่ไม่ก็เหมารถตู้ แต่ว่าเหมารถตู้ผมเคยแต่ได้ยินพี่ที่เรียนที่เมืองเซนต์ฯบอก (คุณพี่ผิง) ผมเองก็ไม่เคยเหมากลับอะครับ แล้วพวกเราก็เดินออกมาที่ป้ายรถกัน แล้วผมมองไปทางซ้าย มีรถตู้จอดอยู่ คนจะเต็มรถอยู่แล้ว

ผมเลยเดินไปถามว่า ผ่านโรงแรมไหมครับ เขาบอกว่าไม่ผ่าน แต่ว่าแล้วกี่คนละที่จะขึ้น ผมบอกว่า 14 คน หลังจากนั้น คนขับรถตู้ก็ไล่คนรัสเซียในรถตู้ลงหมดเลย แล้วบอกว่าให้พวกเราขึ้นไป แบบว่าเหมาเลยอะครับ ผมรู้สึกผิด ทำให้ คนรัสเซียไม่ได้กลับบ้าน แต่ก็ดีใจที่พาลูกทัวร์กลับมาโรงแรมอย่างปลอดภัย วันรุ่งขึ้นพวกเราไปดูวิธีการเรียนการสอนของมหาลัยวิทยาลัยและโรงเรียนซึ่งอยู่ในเมืองที่ติดกับคาซาน เมืองโยชคาร์ โอลา (Йошкар-Ола) เป็นเมืองที่สวยงามมาก ทั้งเมืองและสาวๆ

ได้ไปเดินใจกลางเมืองแล้วก็มีคนเดินผ่านแล้วบอกว่า สงสัยมาจากเกาหลีแน่แน่ ผมก็สวนไปทันทีว่า ป่าวครับ มาจากประเทศไทย พวกเขางงไปเลย เพราะว่าคิดว่าเราไม่รู้ภาษารัสเซีย แล้วก็กลับมาถึงโรงแรมอย่างสวัสดิภาพ วันต่อมาไปเที่ยวน้ำตก ทางมหาวิทยาลัยคาซานจัดพิธีปิดให้กับพวกเรา มีการร้องเพลง การแสดงของชนเผ่าตาตาร์ แล้วก็มีกิจกรรม ล่องแก่ง เล่นสกีหิมะ อาหารปิ้ง ย่าง บาร์บีคิว สนุกสนานมากครับ ปิดท้ายด้วย พวกเราคนไทยร้องเพลงลอยกระทง แล้วก็รำวงกันกับคนรัสเซียด้วย ได้เผยแพร่วัฒนธรรมไทยไปพร้อมกัน

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณคณะอาจารย์ทุกท่านในครั้งนี้ ได้ไปร่วมสนุกกับทุกท่าน และน้องเนียมกับน้องสิทธิ์ ที่คุยเรื่องวัยรุ่นๆกันสนุกมากๆ คิดถึงอาจารย์และน้องๆ ทุกคนเลยนะครับ

Tags: , , , , , ,

Readers Comments (View Comments)

 1. ศึกษาต่อ พูดว่า:

  สุดยอดครับ..คนไทย อยู่ที่ไหน ใจก็ใกล้กัน..สนุกดีครับ..ช่วยเขียนมาเล่าให้ฟังอีกนะครับ..^^

 2. Alex พูดว่า:

  ดีจังครับ อยากลองไปเที่ยวดูบ้างจัง
  ไม่รู้ว่าสายการบินอะไรจะไปได้บ้าง

 3. yao พูดว่า:

  ดิฉันเคยอยู่ที่คาซานเมื่อปี 2551 พอดีผ่าตัดไส้ติ่งที่คาซาน ก็เลยได้กลับเมืองไทยก่อนกำหนดค่ะ

 4. MICKYMOUSE พูดว่า:

  สวัสดีครับ พี่เยา นี้มิกนะครับ นร ที่คาซาน พี่ดวงกับพี่บล เล่าเรื่องพี่ให้ฟังแล้วครับ
  หน้าสงสารพี่จิงจิง

 5. yao พูดว่า:

  สวัสดีเช่นกันค่ะคุณมิก ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ

 6. Chaiwat(Ken) พูดว่า:

  สวัสดีครับ พี่ชื่อเคนนะครับ อยากมาเที่ยวคาซานครับแต่ยังไม่รู้อะไรเกี่ยวกับคาซานเลยครับ คงต้องรบกวนแนะนำด้วยครับ จะมาต้นเดือนพฤษศจิกายนนี้นะครับ ขอบคุณมากครับ
blog comments powered by Disqus

หากต้องการนำส่วนใดส่วนหนึ่งของเว็บ Meekaorussia.com ไปเผยแพร่ ตีพิมพ์ กรุณาติดต่อ pooh@meekaorussia.com เพื่อขอรับลิขสิทธิ์อย่างถูกต้อง ข้อตกลงการใช้งานและลิขสิทธิ์

กระดานสนทนา
สารบัญเว็บ
ลงทะเบียนคนไทยกับสถานทูต
ทุนรัฐบาลรัสเซีย
ฟังวิทยุจากรัสเซีย
ดูทีวีรัสเซีย

Photo from Russia

gulf-of-finland

เรื่องที่น่าสนใจ