Monday, April 23rd, 2018

ทุนรัฐบาลรัสเซีย สาขานิเทศศาสตร์ เอกการโฆษณา – มุก รัสตอฟ

Published on มิถุนายน 23, 2010 by VladiPooh   ·   View Comments

สวัสดีค่ะ พี่น้องชาวหมีขาว

ชื่อ จุติพร สุวรรณวงศ์ หรือเรียกว่าสั้นๆว่า (เจ๊) มุก ฮ่าๆ น้องๆ เค้าเรียกกัน

มุกเป็นเด็กนักเรียนทุนอยู่ที่ รัสตอฟ มาสี่ปีแล้วค่ะ รอสโตฟอยู่ทางใต้ของมอสโกค่ะ นั่งรถประจำทางประมาณ สิบหกถึงสิบเจ็ดชั่วโมง นั่งเครื่องบิน ก็หนึ่งชั่วโมงสี่สิบห้านาที แต่ถ้ารถไฟหนึ่งวันเต็มๆ

อยากให้เล่าว่ามาได้ยังไง ที่รัสเซีย (ก็ขึ้นเครื่องบินมาดิ….. ขำๆ)

เริ่มแรกก็สมัครทุนที่สถานทูตรัสเซีย ค่ะ เหมือนๆที่พี่น้องชาวหมีขาวหลายๆคนทำกัน ตอนสมัครก็ทำตามกฎกติกาที่ทางสถานทูตได้ตั้งไว้

ได้ทุนมาได้ยังไง?

มุกได้รู้จักกับผู้ใหญ่คนหนี่งซึ่ง ท่านเป็นสมาชิกสโมสรโรตารี่ได้แนะนำให้มุกไปสมัครทุนนี้ค่ะ ก็เลยไปลองสมัครดู สรุปก็ได้รับทุน พอได้ก็เดินทางมาเรียน

ถึงแดนหมีขาวอย่างไร?

มาถึงรัสเซีย ก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด มุกก็มีปัญหาก่อนจะขึ้นเครื่อง เรื่องน้ำหนักกระเป๋า แต่ว่าทุกอย่างก็ผ่านไปด้วยดี และได้นั่งเครื่องกับน้องๆอีกสี่คน น้องๆก็น่ารักกันมากมายและพวกเราได้ทำความรู้จักกันที่ไทยและก็มาร่วมชะตากรรมกันต่อที่รัสเซียค่ะ

พอมาถึงสนามบินที่มอสโกพวก เราก็ไม่ค่อยรู้เรื่องอะไรมากมาย ทุกอย่างก็ไม่ได้เป็นไปตามแผนการที่ทางสถานทูตได้ตกลงกับพวกเรา ทุกคนที่มาด้วยกันได้ถูกแยกย้ายให้ไปต่างเมืองที่ไม่ได้กำหนดไว้ มีแค่น้องแมน(ทรวง) ที่ได้อยู่ทีกำหนดไว้ มุก แมน ผิง มาเรียนภาษาที่เมืองรอสโตฟ ส่วนน้องนุช น้องเตยได้อยู่เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก

ระหว่างทางที่พวกเรานั่งรถกันมา ทรมานมากมาย อากาศก็หนาว ง่วงนอน เหนื่อยมาก มุกถือว่าการเดินทางครั้งนี้ทรมานที่สุดเท่าที่เคยเดินทาง รู้สึกว่า มุกไม่ได้นอนเลย สองวัน เหนื่อยมากก

รัสตอฟ?

ก็อย่างที่กล่าวมาข้างตนแล้วว่าเมืองรัสตอฟนั้น ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของรัสเซีย คนที่อาศัยอยู่เมืองนี้พวกเขาถือว่า เมืองรัสตอฟเป็นเมืองหลวงทางตอนใต้ของรัสเซีย

วันแรกที่ได้มาถึงรู้สึกว่า งงๆ และ เป็นอะไรที่ไม่ลงตัวเลย ทางมหาวิทยาลัยได้เตรียมการให้พวกเราไม่ค่อยดีสักเท่าไร มุกไม่ชอบหอที่อยู่อย่างมากเพราะว่าสกปรกและไม่ได้มาตรฐาน แต่ว่ามุกเป็นคนธรรมดาไม่ได้อะไรมากมาย เพราะมุกคิดว่าต้องปรับทุกๆอย่างให้เข้ากับสถาณการณ์ที่เป็นอยู่ในตอนนั้น มุกไม่สามารถที่จะเรียกร้องอะไรได้อย่างที่ใจต้องการเหมือนอยู่เมืองไทย แต่ถึงแม้ว่าเป็นเช่นนั้น ก็ต้องกัดฟันสู้ต่อไป

อย่างน้อยก็มีน้องๆที่น่ารักสองคน ผิงและแมน ที่ร่วมชะตากรรมที่นี่ และยิ่งโชคดีไปกว่าใครๆ อยากจะแนะนำให้รู้จักพี่ที่น่ารักและแสนดี ชื่อว่า พี่บาส พี่บาสเคยเรียนที่รัสตอฟ ป.โท เป็นเวลาสามปี พี่บาสน่ารักมา วันแรกมาหาและพาคนอินโดนีเซียมาและให้พูดไทยใส่ ก็เชื่อสิว่าชื่อพี่บาส (จริงหรอ?) พี่บาสดันมาเล่นมุขตอนที่มุกเหนื่อยมากกกก เลยไม่ขำเลยยย และจากนั้น พี่ที่แสนดีคนนี้มาช่วยเป็นล่ามและช่วยพาเดิน(หลงทาง) เพราะว่าพี่บาสไม่ได้อยู่แถวที่พวกเราอยู่เลยไม่ค่อยรู้ทางสักเท่าไร แต่ก็ขอบคุณพี่ชายที่แสนดีคนนี้

ระยะเวลาที่พวกเราสี่คนไทยอยู่ ณ เมืองรัสตอฟ พวกเราแฮปปี้มากกกกกก

Don State Technology University?

ชื่อนี้เป็นมหาวิทยาลัยที่มุกเรียนค่ะ มุกเรียนสาขาโฆษณาตอนนี้ปีสี่แล้ว ทุกอย่างก็ลงตัวด้วยดี มีนักเรียนต่างชาติก็มากพอตัว มีคนไทยเรียนที่นี่เพียงคนเดียว และรู้สึกว่าจะเป็นนักเรียนไทยที่รอสโตฟคนเดียว น้องๆที่เคยมาเรียนที่นี้ก็เรียนแต่ภาษาแล้วก็แยกย้ายกันไปเรียนในที่ต่างๆ

ปัญหาเรื่องการเรียนก็คงมีแต่เรื่องภาษาอย่างเดียว การเรียนก็อยู่ที่ความขยัน ความขยันคือเส้นทางสู่ความสำเร็จ

ชีวิตที่รัสตอฟ?

มุกเป็นคนง่ายๆ อยู่ที่ไหนก็สามารถจัดการกับสถานการณ์ต่างๆได้ ถึงแม้ว่าผลลัพธ์ที่ออกมาบางครั้งไม่ได้อย่างที่ตั้งใจไว้เท่าไร แต่ก็ถือว่าผ่านมาได้ เรื่องอาหารการกินและที่อยู่อาศัยก็ลงตัวแล้ว ตอนนี้โชคดีมากที่ได้อยู่หอใหม่และเป็นหนึ่งในคนกลุ่มแรกที่ได้ไปอยู่ ตอนแรกอยู่หอเก่า ซึ่งถือว่าตอนนั้นไม่ได้พัฒนาอะไรเลย สกปรกและเป็นที่ไม่พอใจของนักเรียนชาวต่างชาติหลายๆคน แต่ว่าตอนนี้ทางรัสเซียได้ใช้มาตรการใหม่และได้พัฒนาดีขึ้นอย่างมาก

เรื่องอาหารการกินไม่ได้เป็นที่ลำบากกับมุกสักเท่าไร รัสเซียมีอาหารให้เลือกมากมายและไม่ต้องกลัวว่าจะไม่ถูกปากเพราะ ว่าอยู่ที่ว่า “อย่าไปเรื่องมาก กินไปเหอะ กินเพื่ออยู่” มุกจึงถือคติว่า “กินไม่เลือก” ที่รัสตอฟมีร้านอาหารมากมายเป็นพันๆร้าน เดือนหนึ่งไปนั่งร้านต่างๆยังไม่หมดเลยยย ที่นี้ร้านอาหารญี่ปุ่นเยอะมากและมีอาหารรสชาติคล้ายๆอาหารไทยบ้าง มุกเป็นคนที่มีอะไรก็กินอย่างนั้น จึงถึงว่าเรื่องกินสบายมาก

หอของมุกตอนนี้อยากจะบอกว่า ดีเหลือเกิน สบายมาก เหมือนได้เช่าบ้านอยู่กับเพื่อนอีกสองคน แต่ว่าหอก็คือหอ ก็มีกฎเป็นเรื่องธรรมดา แต่ว่าบางกฎมันงี่เง่าเกินไป

เมืองนี้ก็มีสถานบันเทิงมากมาย ร้านอาหารให้เลือกรับประทาน ห้างและร้านค้าก็มากอยู่ และถ้ามีเวลาว่างจัดก็สามารถไปเที่ยวชมเมืองเล็กๆรอบๆรัสตอฟ

ส่วนใหญ่แล้วมุกจะใช้เวลากับเพื่อนๆมากกว่า ทานอาหารวัยรุ่นและเที่ยวบ้างเพื่อเพิ่มรสชาติให้กับชีวิต

มุกคิดว่า ชีวิตที่มาอยู่ที่นี้ ถ้าเราสนุกและมีความสุขไปกับมันและทำตัวเราเองมี จิตใจที่เบิกบาน มุกว่าอยู่ที่ไหนก็สามารถหาความสุขได้ทั้งนั้น แต่อย่าลืมเรื่องเรียนนะคะ

Tags: , , , , , , , , , ,

Readers Comments (View Comments)

 1. raycharlotte พูดว่า:

  คิดเถิงงงง..พี่มุกกี้ อิอิ

 2. Mook-licious พูดว่า:

  ภูแม้ง รูปไม่ค่อยโดนเลยอ่า…. เซ็งเป็ด

 3. Pooh พูดว่า:

  บอกให้ส่งมาไม่ส่งอ่าพี่มุกอ่ะ

 4. หวาดดีค่ะ พูดว่า:

  ไม่ทราบวาจะทราบได้ไงค่ะ ว่าช่วงไหนที่เปิดรับสมัครขอทุนค่ะ

 5. Ray_charlotte พูดว่า:

  พี่ภูเขียน คณะนิเทศศาสตร์ ผิดง่ะ มันไม่มี น. การัณย์
blog comments powered by Disqus

หากต้องการนำส่วนใดส่วนหนึ่งของเว็บ Meekaorussia.com ไปเผยแพร่ ตีพิมพ์ กรุณาติดต่อ pooh@meekaorussia.com เพื่อขอรับลิขสิทธิ์อย่างถูกต้อง ข้อตกลงการใช้งานและลิขสิทธิ์

กระดานสนทนา
สารบัญเว็บ
ลงทะเบียนคนไทยกับสถานทูต
ทุนรัฐบาลรัสเซีย
ฟังวิทยุจากรัสเซีย
ดูทีวีรัสเซีย

Photo from Russia

image_170

เรื่องที่น่าสนใจ