Saturday, April 21st, 2018

ชีวิตความเป็นอยู่ในรัสเซีย – เซย์ มอสโก

Published on มิถุนายน 26, 2010 by VladiPooh   ·   View Comments

สวัสดีค่ะ ก่อนอื่นต้องแนะนำตัวก่อนละกัน ดิฉันมีชื่อเล่นว่าเซย์ค่ะ มีความจำเป็นที่ต้องย้ายมาอยู่ที่มอสโก ประเทศรัสเซีย เพราะสามีได้ย้ายมาประจำที่นี่ค่ะ ดังนั้นการเตรียมตัวมาอยู่ที่นี่จึงไม่ง่ายเลย เนื่องจากเราไม่คุ้นเคยกับสภาพอากาศหนาว และมีเด็กเล็ก 2คน 4 ขวบกะ 1 ขวบ วันที่รู้ว่าจะได้ย้ายมาก็ไปเตรียมตัวซื้อเสื้อผ้า ลองจอห์น ถุงมือ ถุงเท้า ฯลฯ ซะยกใหญ่ และที่ขาดไม่ได้สำหรับคนที่เป็นแม่บ้านอย่างดิฉันก็คือ อาหารการกินค่ะ เมื่อได้ย้ายมาจริงๆก็รู้สึกดีที่เตรียมของมาโดยเฉพาะอาหาร คิดแล้วไม่ผิดจริงๆ ที่นี่ไม่มีซอสพริก ซอสหอยนางรม หรือเครื่องปรุงไทยๆที่เราชอบหรืออาหารอย่างอื่นที่บ้านเรามี

ส่วนเรื่องเสื้อผ้าช่วยได้มากเลย เพราะช่วงที่เราย้ายมาเป็นเดือนธันวาคมพอดี หนาวมาก สำหรับดิฉันเป็นคนที่ไม่ชินกับการใส่เสื้อผ้าหลายๆตัว จะรู้สึกอึดอัด คล้ายกับจะหายใจไม่ออก คนขายเลยแนะนำให้ซื้อเสื้อผ้า หรือเสื้อโค้ตแบบที่ใช้กับอากาศ -20 พอออกข้างนอกก้อใส่เสื้อข้างในตัวนึงแล้วใส่โค้ตทับก็อยู่เลยค่ะไม่ต้องพึ่งลองจอห์นเลย เด็กๆเวลาออกไปข้างนอกต้องใส่ 2-3 ชุดทั้งบนล่างแล้วจึงสวมเสื้อกันหนาวทับ แต่่ก็มีอาการเป็นไข้ไม่สบาย อีกอย่างเวลาเด็กสองคนอยู่ด้วยกันจึงติดหวัดจากอีกคนไปสู่อีกคน ซึ่งลูกของดิฉันสองคนเวลาเป็นไข้ จะมีไข้สูงมากถึง 41-42 ทำให้เราเป็นห่วงมาก และเมื่อได้เวลาที่ต้องหาหมอเราก็ใช้บริการ American medicare ค่ะ ซึ่งเค้ามีบริการมาตรวจให้ถึงที่บ้าน ดีมากเลยคะ ไม่ต้องเสียเวลาไปกับรถติดอยู่บนท้องถนน หรือเสียเวลาไปขับรถหารพ. และหมอพูดอังกฤษ(ได้บ้าง)จริงๆนะคะ แต่ลูกดิฉันไม่สบายบ่อยมาก เราจึงเรียกหมอมาเป็นประจำ แต่โดยประสบการณ์แล้ว คิดว่าหมอเมืองไทยยังไงก็เก่งที่สุดค่ะ หมอที่นี่มักจะมาแต่ตัวกะเครื่องตรวจ เมื่อหมอมาตรวจเสร็จก่อนกลับก็จะเขียนใบสั่งยาให้ไปซื้อหาใช้เอาเองค่ะ

เวลาออกไปทานอาหารข้างนอกสำหรับดิฉันค่อนข้างจะลำบาก เนื่องจากเราพูดภาษารัสเซียไม่ได้เลย และคนที่นี่ก็พูดอังกฤษไม่ค่อยได้เช่นกัน การสื่อสารกันจึงลำบากมาก ส่วนมากเราเลยจะไปทานอาหารตามร้านที่มีเมนูรูปภาพ เมนูอังกฤษหรือพูดอังกฤษได้อย่างเช่น ร้านอาหารญี่ปุ่น ,ร้านอาหารเกาหลี , TGIF , Good Man ซึ่งเป็นพวกเสต็ก และDarbars ซึ่งเป็นอาหารอินเดีย แต่อย่างว่าเนื่องจากเราพูดสื่อสารกันไม่ได้ บางทีการรออาหารนาน หรือสั่งของเพิ่มแล้วไม่มาจึงเป็นเรื่องปกติ ตอนมาแรกๆออกจะโมโหมาก แต่เดี๋ยวนี้ทำใจค่ะ คนที่นี่โดยปกติค่อนข้างมีมารยาท เช่น เข้าคิวเข้าห้องน้ำ เข้าคิวจ่ายเงินค่าสินค้า แต่มีบ้างที่มีพวกชอบลัดคิว เห็นเราท่าทางใจดีล่ะมั้ง เลยชอบมาลัดคิว ซึ่งดิฉันโดนบ่อยมาก แต่เราพูดภาษารัสเซียไม่ได้จึงได้แต่พูดเสียงดังๆ ว่ายูไม่รู้จักคิวหรอ ช่วยไปต่อท้ายได้มั้ย ส่วนมากจะเป็นผู้หญิงสาวค่ะที่ชอบมาเข้าข้างหน้าดิฉัน แต่สุดท้ายเธอพวกนั้นก็พ่ายแพ้ไปต่อคิวท้ายสุดอยู่ดี

ซุปเปอร์มาร์เก็ตที่ดิฉันไปซื้อของเป็นประจำ คือ AWAH ที่ Khimki ค่ะ จะอยู่ออกไปชานเมืองนิดๆแต่ไม่ได้ไกลจากบ้านดิฉันมาก เป็นซุปเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่และมีห้างหลายห้างจอยกัน น่าจะคล้ายๆกับ Futute park รังสิตของบ้านเรา มีสินค้ามากมาย และอีกทีคือห้าง Metro ค่ะ แต่อันนี้ต้องใช้บัตรสมาชิกค่ะ

ส่วนเรื่องความสวยความงามของผู้หญิงที่มอสโก ที่นี่มีเคาเตอร์ทำเล็บให้บริการตามห้างทั่วไปเหมือนเคาเตอร์เครื่องดื่มเลยค่ะ สะดวกมาก ร้านทำผมก็มีเยอะเหมือนกันค่ะ เคยได้ยินคนส่วนมากพูดว่าคนรัสเซียไม่ค่อยยิ้มแย้ม หน้าบึ้งไม่เป็นมิตร ซึ่งตอนมาแรกก็คิดว่าอย่างนั้น แต่พออยู่ไปได้ซักเดือนถึงรู้ว่า เค้าเป็นมิตรมากค่ะ เพราะพอเราทักเค้าก่อน เช่น สตรัสวุยที ที่แปลว่า สวัสดี เค้าก็จะตอบกลับมาเป็นชุดๆๆด้วยหน้าตาที่ยิ้มแย้มค่ะ แต่พอเราตอบกลับไปว่าเราพูดภาษารัสเซียไม่ได้เท่านั้นส่วนมากจะหยุดยิ้มเลย ก็น่ารักดี ส่วนมากดิฉันได้ลองทักทาย จากคุณยายข้างบ้าน และยามที่หน้าประตู ป้าที่สนามเด็กเล่น ส่วนมากเธอจะยิ้มตอบกลับหมดได้ผลค่ะ สำหรับชีวิตในมอสโกตอนนี้เริ่มชินขึ้นมาบ้างแล้ว เริ่มนับหนึ่งถึงร้อย จาน ชาม ช้อนเป็นภาษารัสเซียได้บ้างแล้วค่ะ ช่วงนี้เป็นช่วงซัมเมอร์เลยมีโอกาสพาเด็กๆไปปิกนิคที่สวนสาธาระบ่อยๆค่ะ

แล้วถ้ามีโอกาสจะมาเล่าชีวิตในมอสโกให้ฟังกันใหม่นะคะ สวัสดีค่ะ

Tags: , , , , ,

Readers Comments (View Comments)

 1. samret chaikitkorn พูดว่า:

  ผมทหารไทยจะมาเรียนที่ เมืองคาซานไม่เคยมาเลยครับ อ้อผมเป็นช่างเครื่องนะครับ ภาษารัสเซียยากไหม

 2. numprung พูดว่า:

  อยากไปทำงานที่รัสเซียแต่ไม่ทราบต้องทำไงบ้าง
  ไม่มีเพื่อนที่โน้นเยย

 3. Pooh พูดว่า:

  สมัครผ่าน สำนักงานจัดหางานของทางราชการปลอดภัยที่สุดครับ
blog comments powered by Disqus

หากต้องการนำส่วนใดส่วนหนึ่งของเว็บ Meekaorussia.com ไปเผยแพร่ ตีพิมพ์ กรุณาติดต่อ pooh@meekaorussia.com เพื่อขอรับลิขสิทธิ์อย่างถูกต้อง ข้อตกลงการใช้งานและลิขสิทธิ์

กระดานสนทนา
สารบัญเว็บ
ลงทะเบียนคนไทยกับสถานทูต
ทุนรัฐบาลรัสเซีย
ฟังวิทยุจากรัสเซีย
ดูทีวีรัสเซีย

Photo from Russia

dsc09551

เรื่องที่น่าสนใจ