Saturday, April 21st, 2018

คลป…..ไอ้ตัวดูดเลือด – ดร.วีณารัตน์ มอสโก

Published on สิงหาคม 18, 2010 by venograd   ·   View Comments

อันว่าตัว “คลป” นี้ แปลเป็นไทยก็คือ แมลงจำพวก ตัวเลือด ตัวริ้น นั่นเอง ใครที่ไม่เคยโดน “คลป” กัด ไม่มีทางนึกออกเลยว่าเจ้าแมลงตัวเล็ก ๆ นี้สามารถทำให้ชีวิตของเราลำบากได้เพียงใด คุณจะต้องตื่นขึ้นมาตอนค่อนรุ่งทุกวัน ต้องหงุดหงิดใจกับรอยแผลเป็นที่พวกมันทิ้งไว้ให้ดูต่างหน้า และต้องหนักใจที่ไล่เท่าไหร่มันก็ไม่ยอมไป…แถมยิ่งไล่มันยิ่งออกมาดูด เลือดแก้แค้นเราหนักกว่าเดิม

คืนหนึ่งเมื่อราว ๆ ๕ เดือนที่แล้วดิฉันต้องตื่นขึ้นมาตอนใกล้รุ่งเพราะรู้สึกปวดแสบปวดร้อนที่ บริเวณขา เมื่อเปิดไฟส่องดูก็ไม่พบอะไรแต่อาการปวดแสบปวดร้อนยังคงอยู่ จนเมื่อฟ้าสางและดิฉันต้องตื่นไปทำงาน ดิฉันก็พบว่าที่ขามีตุ่มแดง ๆ ขึ้นหลายตุ่ม ซึ่งก่อให้เกิดอาการคัน และแสบร้อนอย่างต่อเนื่อง ตอนนั้นตัวเองนึกไม่ออกเลยว่ามันคืออะไร ได้แค่แวะไปร้านขายยาแล้วถกขาให้เภสัชกรดู คุณป้าเธอก็นึกไม่ออกว่ามันเป็นอะไรกันแน่ จึงแนะนำให้ดิฉันลองทาเจลดู ได้ผลค่ะ..อาการคันและรอยแดง ๆ เริ่มจางลง

คืนนั้นคิดว่าคงไม่โดนแล้วล่ะ คงบังเอิญว่ามีตัวอะไรบินรอดหน้าต่างเข้ามาเมื่อคืนก่อน ปรากฎว่าเปล่าเลย คืนนั้นดิฉันโดนอีก และโดนมันกัดต่อมาอีก ๕ เดือน

เจ้าตัว “คลป” นี้มันจะออกมาช่วงที่เราหลับสนิทค่ะ ห้าเดือนที่อยู่กับพวกมันรู้เลยว่ามันจะออกมาตอนช่วงตีสี่-ตีห้า เราจะต้องตื่นขึ้นมาเกาเพราะมันปวดแสบปวดร้อนมาก จากนั้นพอหมดเวลากินของมัน ๆ ก็จะหายไปไหนก็ไม่รู้ และจะกลับมาใหม่ในคืนต่อไป คนที่ต้องนอนกับ “คลป” จะมีอาการเดียวกัน คือ นอนไม่พอ เพราะต้องตื่นขึ้นมาเกาทุกคืน ส่งผลต่อการดำรงชีวิตไม่น้อยเลยเชียว

ช่วงหลายเดือนมานี้เป็นช่วงที่หอของ ม. เราถูก “คลป” โจมตี มันบุกไปทุกหอ น้อง ๆ นักเรียนไทยเองก็โดนกันถ้วนหน้า เมื่อดิฉันระบายให้น้อง ๆ ฟัง เจ้านุชก็พูดขึ้นมาว่า “พี่จอยเพิ่งโดนเหรอคะ? ของหนูอยู่กับมันมาเป็นปี ๆ แล้วค่ะ” ส่วนน้องหลินเพิ่งโดนก่อนหน้าดิฉันไม่นาน (แต่นานพอที่พวกมันจะทำให้เธอตัวลายได้ทั้งตัว) ได้แนะนำวิธีที่ตัวเองลองใช้.. “พี่จอยลองเอาเทปใสพันฟูกดูสิ หลินว่ามันอยู่ในฟูกนะ พอเราพันฟูกมันก็จะออกมาไม่ได้” ดิฉันลองหมดแหละค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการพันฟูกอย่างที่น้องหลินแนะนำ แต่มันก็อาจไม่ได้อยู่ในฟูกมันจึงกลับมาอีก หรือเขี้ยวมันอาจคมมากจนแทะฝ่าออกมาได้, เปิดหน้าต่างทิ้งไว้ให้ห้องเย็นจัด (อันนี้ได้ผลนะ แต่วันสองวันมันก็กลับมาอีก), ซื้อคอมแบทมาฉีด บางทีฉีดจนเมายาเสียเองก็มี แต่ทำยังไง ๆ มันก็ไม่ยอมไป แถมที่ร้ายกว่านั้น เวลามันเมาคอมแบทมันก็จะกบดานไปสักวันสองวัน พอมันหายมึนมันก็จะกลับมาแก้แค้นแบบทำให้ตัวเราลายหนักกว่าเดิมสองเท่า

พี่โซดาแนะนำว่า “จอยลองไปคิดดูนะว่าในบรรดาเมทสองคนนี้ จอยเกลียดใครมากกว่า หรือ รักใครน้อยกว่า คาเทีย หรือ โจลี ถ้าได้คำตอบแล้วก็บอกพี่ เดี๋ยวพี่จะมาเปลี่ยนฟูกให้”…โห คิดได้ไง ล้ำลึก จริง ๆ ส่วนบุรชัย ถึงแม้จะกลับไปอยู่ไทยแล้ว แต่เมื่อรู้เรื่องก็เลยแนะนำตามประสาคนเคยนอนกับ “คลป” ว่า ให้พี่จอยเอาน้ำร้อนราดตามจุดที่คิดว่าตัวพวกนี้จะเกาะอยู่ เช่นตามขอบฟูก และให้เอาเตารีดที่ร้อนจัดรีดที่ทุกด้านของฟูก ทำแล้วล่ะ…แต่มันไม่หาย

พวกเราพี่ ๆ น้อง ๆ ต่างช่วยกันคิดหาทางกำจัดไอ้ตัวดูดเลือดให้สิ้นซาก และยังไปแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับเด็กชาติอื่น ๆ ที่โดนกัดด้วย และเราก็ได้ข้อสรุปว่า

๑. “คลป” จะออกมาตอนใกล้รุ่งเท่านั้น เพราะมันไม่เคยกัดเราเวลาอื่นเลย
๒. “คลป” จะกัดเราคนเดียวในห้อง ในขณะที่ทั้งห้องมี ๓ คน แต่ถ้าในห้องนั้นมีคนกรุ๊ปเลือดเดียวกับเรา คนนั้นก็จะโดนกับเราด้วย อันนี้ยังไม่ได้พิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ แต่มันก็เป็นสมมติฐานที่น่าจะเป็นจริง ที่ห้องของดิฉันมีรัสเซีย ๑ อัฟริกัน ๑ และ ไทย ๑ คนถูกกัดคือคนไทยคนเดียว และคนไทยคนนี้มีเลือดกรุ๊ป เอ ที่ห้องข้าง ๆ มีอัลบาเนีย ๑ ซีเรีย ๑ และคาซัคสถาน ๑ ..คนถูกกัดคือ อัลบาเนีย ซึ่งมีเลือดกรุ๊ป เอ เช่นเดียวกัน ส่วนห้องอื่น ๆ เท่าที่ถามมาก็จะเป็นอย่างนี้หมด คืออยู่ด้วยกัน กิน นอน ด้วยกัน เตียงก็ไม่ได้ห่างกันเลย แต่ “คลป” เลือกที่จะกัดคน ๆ เดียว ซึ่งเป็นคนกรุ๊ป เอ (หรือ เอบี ในบางเคส)
๓. ถ้าเราทำให้ “คลป” โกรธ มันจะกลับมาแก้แค้นเราทุกครั้ง ดังนั้นหากทำให้มันตายไม่ได้ ก็ควรอยู่แบบเจียมเนื้อเจียมตัว
๔. เราสามารถเป็นพาหะนำ “คลป” ได้ เพราะมันจะเกาะเสื้อผ้าเราไป หากเราไปนั่งห้องคนอื่นแล้วที่นั่นมีคนที่มันอยากดูดเลือด มันก็จะสิงสู่อยู่ที่ห้องนั้น
๕. “คลป” กลัวอากาศหนาว แต่ถ้าทำให้ห้องหนาวได้ไม่ตลอด มันก็จะกลับมาอีก

ใคร ๆ ที่รู้เรื่องต่างถามว่าทำไมไม่แจ้งทางหอให้มาพ่นยาให้ จะทำยังไงได้ในเมื่อเขาบังคับให้รื้อทุกอย่างออกมาจากใต้เตียง รื้อชั้นวางหนังสือ เคลียร์พื้นที่ทั้งหมด นี่มันน้อง ๆ การย้ายหอเลยนะ ช่วงนั้นมีเรื่องวุ่น ๆ เยอะก็เลยต้องทนกันไป แต่ตอนนี้ก็เรียบร้อยดีแล้วค่ะเพราะว่าหอแจ้งให้เจ้าหน้าที่ของทางเทศบาลมา ฉีดให้ เป็นคุณป้าใส่ชุดกราวน์สีขาว ใส่ถุงมือ และผ้าปิดจมูก วันที่คุณป้ามาเคาะให้เปิดห้อง เมื่อเปิดออกไปดูดิฉันรู้สึกเหมือนได้เห็นทูตจากสวรรค์ พวกเขามีถังใส่น้ำยาพิเศษที่ใช้ฆ่า “คลป” โดยเฉพาะ และว่ากันว่ามันแรงมาก แต่สำหรับคนเรากลิ่นของมันก็ไม่ได้เลวร้ายเท่าไหร่ พอทนนอนดมได้

การพ่นยานี้ต้องทำซ้ำอีกครั้งเพราะว่าอาจยังมีตัว “คลป” หลงเหลืออยู่ที่ใดที่หนึ่งในห้อง มันอยู่ได้ทั้งในวอลเปเปอร์ ตามผ้าม่าน ตามขอบเตียง ตามชั้นหนังสือ

ก็..สิ้นสุดกันทีกับ ๕ เดือนอันแสนทรมาน วันนี้ดิฉันไม่ได้โดนกัดอีก แต่สิ่งที่เจ้า “คลป” ตัวเล็ก ๆ นี้เหลือไว้ให้ดูต่างหน้าก็คือขอบตาที่ดำคล้ำ เนื่องจากต้องตื่นขึ้นมาเกาตอนตีห้าทุกวัน, รอยแผลที่ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะจาง ทั้งที่หน้า และลำตัว และอาการหวาดผวา วิตกจริต ที่แม้จะไม่ได้นอนที่นั่น หรือไม่ได้โดนกัดอีกแล้ว เราก็จะรู้สึกแหยง ๆ และผวาตื่นขึ้นมาตอนตีห้าเพราะนึกว่ามันมากัดอีกแล้ว

มาเขียนให้อ่านกันในนี้เพื่อให้คนที่อยู่ที่แล้วแต่ยังไม่เคยโดน หรือ กำลังจะมาแล้วอาจโดน ได้รู้ว่าหากเจออาการที่เล่าให้ฟังไปข้างบน ให้แน่ใจได้เลยว่ามันคือ “คลป” ก็ให้รีบแจ้งให้ทางหอพักของเราแจ้งหน่วยงานของเทศบาลให้มาช่วยจัดการนะคะ งานนี้ไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ แต่ถ้าเรามีของเล็ก ๆ น้อย ๆ ตอบแทนคุณป้าชุดขาวเหล่านี้บ้าง พวกเขาคงดีใจมาก

แต่ถ้าจะให้ดี…ขอให้ไม่มีใครต้องเจออีกเลยจะดีกว่า

Tags: , , ,

Readers Comments (View Comments)

 1. Ouily2010 พูดว่า:

  อยากเรียนสอบถามเรื่องของตัวยา คะ ว่าเป็นตัวยาอะไร สามารถหาซื้อที่เมืองไทยได้หรือไม่คะ เพราะที่ห้องก็เจอปัญหานี้เหมือนกันคะ ตอนนี้ก็ทรมานเหมือนกันคะ ขอขอบพระคุณล่วงหน้าคะ
  email : ouily2010@gmail.com

 2. นิรนาม พูดว่า:

  ลองติดต่อบริษัทกำจัดแมลงดูไหมครับ

 3. Tantan Sapsaman พูดว่า:

  ผมก็เคยเจอครับพี่ เป็นร้อยๆ เลยใต้ฟูกเก่าผม คันๆ เป็นรอยแดงๆ ตอนตื่นทุกเช้าเลย

 4. Ken_kira พูดว่า:

  ตัวคลปเป็นยังไงอะ…ผมกำลังโดนโจมตีหนักในคำคืนนี้….ผมกรุ๊ปเอนะ…..
blog comments powered by Disqus

หากต้องการนำส่วนใดส่วนหนึ่งของเว็บ Meekaorussia.com ไปเผยแพร่ ตีพิมพ์ กรุณาติดต่อ pooh@meekaorussia.com เพื่อขอรับลิขสิทธิ์อย่างถูกต้อง ข้อตกลงการใช้งานและลิขสิทธิ์

กระดานสนทนา
สารบัญเว็บ
ลงทะเบียนคนไทยกับสถานทูต
ทุนรัฐบาลรัสเซีย
ฟังวิทยุจากรัสเซีย
ดูทีวีรัสเซีย

Photo from Russia

dscn0683

เรื่องที่น่าสนใจ