Saturday, April 21st, 2018

เมื่อวัดโพธิ์บุกมอสโก – ดร.วีณารัตน์ มอสโก

Published on สิงหาคม 18, 2010 by venograd   ·   View Comments

มัสควา, 26 พ.ย. 2549
สวัสดีค่ะท่านผู้อ่าน…….

วันนี้และอีกหลายวันหลังจากนี้ผู้เขียนต้องทำงานเป็นล่ามให้กับโรงเรียนสอน นวดSPA International School ในคอร์สสอนนวดแผน

ไทย หลักสูตรวัดโพธิ์ (วัดพระเชตุพนธ์ ฯ) ซึ่งครั้งนี้ก็เป็นการทำงาน ครั้ง ที่ 12 แล้วในระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมาที่ ร.ร. นี้เขามีการเปิดสอนการนวดอยู่หลายแขนง ทั้งการนวด แผนรัสเซีย, แผนญี่ปุ่น,แผนอินเดีย, แผนฮาวาย, แผนนิวซีแลนด์ และ แผนไทย รวมเป็นจำนวนการนวด 50 หลักสูตรด้วยกัน ซึ่งคอร์สที่ ราคาสูงที่สุดตอนนี้ก็คือ “นวดไทย” อาจเป็นเพราะการนวดไทยกำลัง ได้รับ ความนิยมสูงในตลาดรัสเซียและก็อาจเป็นเพราะค่าเครื่องบิน และค่าที่พัก ตลอดจนการกินอยู่ของ อาจารย์ผู้สอนที่ทาง ร.ร. เชิญมา มันแพง

การนวดแผนไทยครั้งแรกในมอสโกมีเมื่อ ส.ค. 2003 ผู้เขียนได้รับการติดต่อจาก ร.ร.S I S ว่าต้องการให้ช่วยเป็นล่าม ให้กับอาจารย์ จาก ร.ร. วัดโพธิ์ ซึ่งเขาได้รับการแนะนำจาก พนักงานชาวรัสเซียของ สำนักงานพาณิชย์ประจำกรุงมอสโกว่าผู้เขียนน่าจะเหมาะสมที่สุด (คงเป็นเพราะเขาเห็นแล้วว่าผู้เขียนไม่เคย เกี่ยงงานและรับทำทุกอย่าง หากเวลาเอื้ออำนวย…..ขอบคุณนะพี่ปาช่า)

เราเริ่มการสอนด้วยการสอนนวดตัว (หัตถศาสตร์) และค่อย ๆ เพิ่มหลักสูตรมาเรื่อย ๆ จนปัจจุบันนี้เราสอนทั้งนวดตัว, นวดฝ่าเท้า, นวดบำบัดอาการ (กดจุด), นวดน้ำมัน และในครั้งนี้มี “นวดเด็ก” เพิ่มขึ้นมาด้วย ซึ่งราคาถ้าเทียบกับราคาที่ไทยแล้วเรียกว่าสูงจนน่า ตกใจ:

1) นวดตัว 1,100 USD
2) นวดบำบัดอาการ 1,100 USD
3) นวดฝ่าเท้า 650 USD
4) นวดน้ำมัน 900 USD
5) นวดเด็ก 900 USD

งานนี้ถ้ามองในแง่ของการทำงานเป็นล่ามถือว่าไม่คุ้มเพราะ 3 ปีที่แล้วจ่ายอย่างไรตอนนี้ก็จ่ายอย่างนั้น คือ 50 USD ต่อวัน โดยที่ทาง S I S ก็ไม่ได้คำนึงถึงเลยว่าเรามีประสบการณ์สูงขึ้น ผ่านงานใหญ่ ๆ มากขึ้นและค่าครองชีพที่มอสโกสูงขึ้นจนเป็น อันดับหนึ่ง ของโลกแล้ว แต่ถ้ามองในแง่ที่ว่าทำแล้วสบาย ใจล่ะก็ ….งานนี้เป็นงานที่ทำแล้วได้ผ่อนคลายและฝึกสมาธิด้วย เพราะเราจะเริ่มการเรียนด้วยการสวดมนต์ระลึกถึงพ่อปู่ชีวกโกมารภัจจและทำสมาธิ ผู้ที่มาเข้าเรียนนั้นหรือก็ น่ารักมาก (ต่างกับพวกเหยียดสีผิวงี่เง่า) แต่ที่สำคัญก็คือผู้เขียนถูกคอกับอาจารย์ผู้สอนจนทิ้งกันไม่ลง หากยัง อยู่ที่มอสโกก็คงต้องดูแลกันต่อไปค่ะ

อาจารย์สมพิศ ปิตะสิงห์ หรือ “พี่สมพิศ” (สำหรับพวกเรา) ได้รับการมอบหมายจากคุณปรีดา ตั้งตรงจิตร ผ.อ. ร.ร. แพทย์แผน โบราณวัดพระเชตุพนธ์ (วัดโพธิ์ ท่าเตียน) ให้มาทำภาระกิจนี้ ลองมาฟังกันว่าทำไมถึงต้องเป็นพี่สมพิศ………..

ถาม: ทำไมทางโรงเรียนถึงเลือกพี่ล่ะคะ?

ตอบ: พี่ก็ไม่รู้เหมือนกัน รู้แต่ว่าวันหนึ่งคุณปรีดาเรียกเข้าไปพบ และถามว่า “สมพิศ….เธอจะ ไปรัสเซียไหม?” สมพิศตอบ “ไปค่ะ” โดยไม่ต้องคิดเพราะเชื่อว่าสิ่งที่คุณปรีดาให้ทำต้องเป็นสิ่งที่ดีและ ไม่มีภัยต่อเรา อีกทั้งมีความภูมิใจที่เจ้านายไว้วางใจให้เรามาทำ ภาระกิจนี้ ตอนแรกยังคิดว่าคุณปรีดาพูดเล่น

ถาม: ก่อนหน้านี้เคยมีนักเรียนจากรัสเซียไปเรียนนวดกับพี่หรือ เปล่าคะ?

ตอบ: ที่เรียนกับพี่ไม่เคย แต่กับครูท่านอื่นพี่ก็ไม่ทราบค่ะ เพราะว่าที่ ร.ร. ของเรามีครูหลายท่าน

ถาม: ก่อนพี่จะมาครั้งแรกพี่เคยได้ยินเกี่ยวกับรัสเซียบ้างหรือเปล่า และเตรียมรับมืออย่างไร?

ตอบ: ทีแรกก็กลัวอยู่บ้างเพราะทุกคนที่รู้ว่าพี่จะไปรัสเซียเขาบอก ว่ามันเป็นเมืองคอมมิวนิสต์มาก่อน……ยังไม่ค่อยพ้นดี และมีมาเฟีย เยอะ แต่ว่าคุณเสรัชย์ ตั้งตรงจิตร (ผจก. ร.ร.) บอกว่าไม่มีอะไรหรอก เพราะจะมีคนมาคอยรับที่สนามบิน

ถาม: ไม่กังวลเลยสักนิดหรือ?

ตอบ: ก่อนขึ้นเครื่องก็กังวล แต่หลังจากนั้นแล้วก็ไม่กังวล เพราะบน เครื่องบินนั้นการต้อนรับหรือการบริการก็เหมือนคนไทย คือ…ทำอะไรก็ได้ตามใจท่านเหมือนอยู่บ้านเรา ประมาณว่าบริการ
ตัวเอง พี่ว่าเขากันเองดีนะ…..แอโรฟล็อตเนี่ย จะต่างก็แค่ตรงภาษา (อันนี้พี่ว่าหรือชมเขาเนี่ย?)

ถาม: พอมาเหยียบรัสเซียแล้วรู้สึกอย่างไรบ้าง?

ตอบ: ตื่นเต้นและไม่รู้ว่าใครจะมารับเราหรือเปล่า แต่พอออกพ้น ตม. มาก็เห็นคนถือป้ายว่า“MISS SOMPIT” ก็เลยหายห่วง และเห็น คนที่มารับพูดไทยได้ คือคุณปาช่า (พนง. สนง. พาณิชย์)และตัว ผ.อ. ร.ร. SPA คือคุณอันเดร ซึ่งหลังจากนั้นเขาก็ให้ความเป็นกันเองและ ต้อนรับอย่างอบอุ่น แล้วรุ่งขึ้นเขาก็เริ่มงานแล้วได้รู้จักกับจอย นั่นแหละ

ถาม: นักเรียนรัสเซียสร้างความหนักใจให้บ้างหรือเปล่า?

ตอบ: วันแรกพี่รู้สึกหนักใจเพราะว่าพวกเขายังไว้เชิงกับเรา เพราะแต่ ละคนก็มาจากสถานที่ต่าง ๆ กัน พอผ่านวันแรกไปแล้วเราก็เริ่มเข้าใจ กันและเริ่มพูดเล่นพูดหัวเราะกันได้

ถาม: งั้นพี่คงเห็นเหมือนจอยคือ คนรัสเซียน่ารัก ๆ มีเยอะ

ตอบ: ใช่ค่ะ ถึงเขาจะไม่ค่อยยิ้มเมื่อแรกพบกันแต่เมื่อรู้จักกัน ไปเขาก็เป็นคนดีมีน้ำใจ และพูดคุยเล่นหัวกันเหมือนกับคนไทยนี่
แหละ ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่เคยกังวลเลย

ถาม: คอร์สของเรามีแต่พวกหมอและพยาบาลมาเรียน พี่หนักใจไหมที่ต้องสอนพวกเขา?

ตอบ: แรก ๆ มาก็มีบ้างที่ลองของไม่รู้ว่าเรารู้จริงหรือเปล่าที่จะมาสอน เขา เช่นระบบการหมุนเวียนของเลือด ระบบประสาทกล้ามเนื้อ ฟังยังไงก็รู้ว่าเขาลองภูมิ

ถาม: แล้วพี่แก้ปัญหายังไงคะ?

ตอบ: พี่ก็ตอบไปตามที่รู้ บางอย่างเขาก็บอกว่าไม่ตรงกันกับที่รู้มา พี่ก็ต้องอธิบายว่ามันเป็น ศาสตร์ของไทย ซึ่งจะเอาไปเทียบกับของ ปัจจุบันก็คงไม่ได้เสียทีเดียว

ถาม: นอกจากพวกชอบลองภูมิแล้ว ยังมีเรื่องที่ทำให้พี่หนักใจ อีกไหม?

ตอบ: ก็มีอยู่ครั้งหนึ่งตอนสอนนวดเท้า มีป้าคนหนึ่งซึ่งเรารู้ภายหลัง ว่าเป็นอาจารย์หมอสอนอยู่ที่เซ็นต์ปีเตอร์สเบอร์ก เท้าคุณเธอดำมาก แล้วพี่บอกว่าให้ไปล้างเท้าก่อน และในขณะที่พูดเรา ก็พูดยิ้ม ๆ ไม่ได้ ทำหน้าบึ้ง คุณเธอโกรธมากที่โดนตำหนิและยิ้มเยาะ จนต้องอธิบาย ว่าคนไทยเขาไม่ได้คิดจะยิ้มเยาะ แต่คนไทยเวลาเราพูดคุยกับแขก ที่มานวดหรือเวลาเราสอนนักเรียน เราจะพูด
กับเขาด้วยใบหน้าอันยิ้มแย้ม แต่อธิบายแล้วคุณเธอก็ยังไม่เชื่อ กว่าจะดีกันได้ก็ต้องนวดรักษา อาการที่หลังให้ ดังนั้นก่อนเริ่มการสอน ทุกครั้งพี่เลยต้องให้จอยบอกก่อนว่าคนไทยเป็นอย่างไรไม่อย่างนั้นจะ ผิดใจกันอีก

ถาม : ตามสายตาของพี่นักเรียนรัสเซียอย่างกับชาติอื่นไหมคะ?

ตอบ: ไม่แตกต่าง อยู่ที่ความตั้งใจของนักเรียนเท่านั้นเอง แต่เท่าที่พี่ สอนมา 12 ครั้งก็ตั้งใจกันดีทุกคน ประทับใจที่บางคนก็เรียนการนวด ไทยของเราทุกคอร์สเลย และนักเรียนเก่าบางคนก็มาเยี่ยมเวลาที่ ได้ข่าวว่าพี่มาสอน ก็ทำให้รู้สึกว่าเขาให้ความรักและความนับถือเราดี ซึ่งคนรัสเซียที่พี่เห็นถ้าเขารักใครเขาก็รักแบบเทอดทูนไปเลย แต่ถ้าเกลียดเขาก็ว่ากันตรง ๆ ไม่มีการไว้หน้า

ถาม: พี่คิดว่าพี่จะได้มาสอนอีกเรื่อย ๆ ไหม?

ตอบ: คงจะได้มาอีกเพราะว่าตอนนี้การนวดไทยเป็นที่นิยมมากใน รัสเซีย

ถาม: ท้ายนี้พี่อยากจะฝากอะไรกับผู้อ่านหรือคนที่ต้องการ ทำนวดไทยไหมคะ?

ตอบ: ก็อยากให้ช่วยอนุรักษ์สิ่งที่ดีอันนี้ของเราไว้ เพราะการนวดไทย เป็นการนวดที่ดี ไม่ใช่เป็นการค้าประเวณี ต่างชาติเขายังยอมรับว่า การนวดไทยเป็นการนวดที่ดีที่สุด และที่รัสเซียนี้เขาก็ยังช่วยกัน โปรโมทการนวดไทยของเราว่ามันไม่ใช่การให้บริการทางเพศ ก็ขอให้คนที่ทำอาชีพ นี้จงซื่อสัตย์กับอาชีพของตัวเอง และก็มีความ เมตตาต่อผู้ที่มารับบริการ อย่าทำให้การนวดไทยเสื่อมเสียเพราะมัน ส่งผลต่อผู้หญิงไทยทั้งประเทศ

ถาม: ถ้ามองในแง่การท่องเที่ยว พี่อยากจะบอกอะไรกับแฟน ๆ ของ www.landrussia.com ไหม?

ตอบ: มอสโกเป็นเมืองที่เก่าแก่และมีหลายสถานที่ ๆ น่าสนใจและสวยงามมาก ระหว่างที่ได้มา
ทำการสอนก็มีโอกาส ได้ไปเยี่ยมเยือนหลายสถานที่ ก็อยากให้แฟน ๆ ลองมาสัมผัสกับความยิ่งใหญ่ของรัสเซียดู ว่าทำไมเขาจึงเป็นประเทศ มหาอำนาจ

ถาม: ประทับใจที่ไหนเป็นพิเศษหรือเปล่า?

ตอบ: เครมลินและวิหารเซ็นต์ซาร์เวียค่ะเพราะมันใหญ่โต โอ่อ่าตระการตาไปหมด มันสวยจริง ๆ

ถาม : ขอบคุณพี่มากนะคะที่สละเวลานอนมานั่งตอบคำถาม

ตอบ: ไม่เป็นไรหรอกจ้ะ ถ้าไม่เกรงใจก็ถามได้อีก ตอนนี้ที่เมืองไทย เพิ่งตี 1 เอง สามหาวแล้วนะ ….. กำลังจะขึ้นหาวที่สี่ที่ห้าแล้ว อ้อ….สัมภาษณ์ไปแล้วอย่าลืมลงให้พี่นะ ถ้าแฟน ๆ ไม่ได้อ่าน ล่ะน่าดู…ฮึ้ม!
จ้า ๆ……. จอยอยู่กับพี่ทั้งวันก็เหนื่อยเหมือนพี่นั่นแหละ เอาเป็นว่าเราอาบน้ำนอนกัน ดีกว่านะ
21.00 น.
(หรือ 1.00 น. ตามเวลาไทย)

Tags: , , , ,

Readers Comments (View Comments)
blog comments powered by Disqus

หากต้องการนำส่วนใดส่วนหนึ่งของเว็บ Meekaorussia.com ไปเผยแพร่ ตีพิมพ์ กรุณาติดต่อ pooh@meekaorussia.com เพื่อขอรับลิขสิทธิ์อย่างถูกต้อง ข้อตกลงการใช้งานและลิขสิทธิ์

กระดานสนทนา
สารบัญเว็บ
ลงทะเบียนคนไทยกับสถานทูต
ทุนรัฐบาลรัสเซีย
ฟังวิทยุจากรัสเซีย
ดูทีวีรัสเซีย

Photo from Russia

dsc09654

เรื่องที่น่าสนใจ