Saturday, April 21st, 2018

ศึกแชมป์ชิงแชมป์ 4 – ดร.วีณารัตน์ มอสโก

Published on สิงหาคม 18, 2010 by venograd   ·   View Comments

ห่างหายจากการเขียนเรื่องเล่าลงเว็บไปนานมากด้วยหลากหลายเหตุผล ประการแรกเลยคือดิฉันมีหน้าที่ ๆ ต้องรับผิดชอบ ประการที่สอง…ดิฉันคิด (เอาเอง) ว่าคนที่มาวนเวียนในเว็บนี้ชอบอ่านเรื่องต่ำกว่าสะดือ คิดไปคิดมาแล้วรู้สึกเหนื่อยเปล่าที่คนเขียนเรื่องอย่างดิฉันต้องเสียเวลาไป ไม่น้อยในการหาข้อมูลมานำเสนอแก่ผู้ใช้เว็บ เรื่องดี ๆ ที่หามาให้อ่าน หรือบทความทางวิชาการที่เคยแปลลงมักไม่ได้รับความสนใจ แต่เรื่องที่หาสาระไม่ได้กลับได้รับความนิยมอย่างถล่มทะลายทุกครั้ง

คนเขียนก็เป็นคนค่ะ น้อยใจเป็นเหมือนกัน น้อยใจมาก ๆ ก็วางมือซะ แล้วก็ดูอยู่ห่าง ๆ ว่าง ๆ ก็เข้ามาตอบคำถามบ้าง..ถ้าพอจะรู้ ถ้าไม่รู้ก็ไม่พยายามเอาข้อมูลผิด ๆ มาตอบ แต่เมื่อไม่นานนี้มีโอกาสได้ย้อนไปดูกระทู้เก่า ๆ เห็นเรื่องที่แปลเอาไว้มีคนอ่านพอสมควร ไม่เป็นหลักพันอย่างเรื่องต่ำกว่าสะดือ แต่ก็มีผู้อ่านเข้ามาทิ้งข้อความเอาไว้บอกว่าเป็นประโยชน์ ได้อ่านอย่างนี้ก็ชื่นใจ และก็ได้เห็นแล้วว่าคนอ่านมีหลายประเภท จะให้วางมือเพราะคนจำพวกเดียวดูจะไม่ถูกต้องนัก เอาเป็นว่าจากนี้ไปหากไปพบเจออะไรดี ๆ ก็จะเอามาเขียนให้อ่านกันต่อไปนะคะ

วันนี้มีเรื่องจะมาเล่าให้ฟัง…..
รู้จักนักมวยชื่อ สิงห์มณี ส. ศรีสมพงษ์ กันไหม? เขาเป็นแชมป์เวทีราชดำนิน เป็นแชมป์สภามวยไทยโลก (WMC) รุ่น 140 ปอนด์ หรือ Super light weight ปี 2550-2552 เป็นคนที่ทำให้ดิฉันเข้าใจความหมายของคำว่า “หน้าบอกบุญไม่รับ” ประมาณว่าอย่ามายื่นซองกระฐิน ซองผ้าป่ามาให้ตูเชียว เดี๋ยวพ่อเตะชัก

สิงห์มณี ได้รับเชิญจากทางฝ่ายรัสเซียให้มาต่อยชิงแชมป์ในงาน “ศึกแชมเปี้ยน ครั้งที่ 4” ในการแข่งขันครั้งนี้มีผู้เข้าแข่งชิงความเป็นเจ้าเหรียญทองจากกีฬาศิลปะการ ป้องกันตัว 13 ประเภท ด้วยกัน ซึ่งทางฝ่ายเจ้าภาพได้ทำการเชิญแชมป์ของกีฬาแต่ละประเภทมาแข่งกับแชมป์ชาว รัสเซีย
อันได้แก่ Capoeira, Shotokan, Jiu-jutsu, Viet Vo Dao, Kyokushinkai, Kobudo, Military hand-to-hand combat, Sumo, Combat Sambo, Wushu-sanda, Kendo, Kickboxing และ มวยไทย

ครั้งนี้มีคนติดต่อให้ดิฉันไปเป็นล่ามให้สิงห์มณี และพี่จ่าสวัสดี บุตรสนาม ยอดเทรนเนอร์ของเมืองไทย หลังจากที่ดิฉันเริ่มชินกับใบหน้าของแชมป์โลกหน้าโหดแบบไม่ต้องอุทธรณ์ และเริ่มสัมผัสได้ถึงความน่ารักของเขาแล้ว ดิฉันก็ขอความกรุณาให้เขามาทักทายชาวเว็บสักหน่อย

***เอ้า….แนะนำตัวหน่อยน้องชาย
สิงห์มณี : ผมชื่อ นายบัวทอง การงานดี ชื่อในวงการ สิงห์มณี ส. ศรีสมพงษ์ เป็นคน จ. สุรินทร์ ครับ

***ไปยังไงมายังไงถึงได้มาต่อยที่มอสโควได้?
สิงห์มณี : ทางรัสเซียโทรไปขอแชมป์ไปต่อยกับแชมป์รัสเซีย ทางหัวหน้าค่ายได้รับการติดต่อและท่านก็เลือกผม เพราะพิกัดนี้มีผมแค่คนเดียว (โปรดขำด้วย เพราะเขาพยายามจะให้ขำ)

***แล้วปกติแล้วต่อยที่ไหนล่ะ?
สิงห์มณี : ปกติแล้วผมอยู่กรุงเทพกับภูเก็ต ที่ภูเก็ตผมอยู่ค่ายไทยเกอร์ มวยไทย รับสอนฝรั่งเท่านั้น เป็นค่ายอันดับหนึ่งของภูเก็ต มี 8 เวที สอน MMA ด้วย ตอนนี้ที่ค่ายมีฝรั่งประมาณ 200 คน ส่วนที่กรุงเทพอยู่คลองถม ค่ายชูวัฒนะ ถ้ามีการต่อยผมจะมาเก็บตัวที่ค่ายนี้ ส่วนค่ายศรีสมพงษ์เป็นค่ายที่ปั้นผมขึ้นมา ทุกวันนี้ก็ยังแบ่งกับค่าย 50-50 ส่วนที่ชูวัฒนะก็ไม่ได้หักอะไรครับ แต่บางครั้งถ้าต่อยกับต่างชาติก็โดนหักค่ากับข้าวบ้าง

***เคยไปต่อยต่างประเทศไหม?
สิงห์มณี : เคยครับ ผมเคยไปต่อยป้องกันแชมป์ที่ญี่ปุ่น ชนะคะแนน

จากนั้นการสัมภาษณ์ถูกยุติลงเพราะว่ามีเจ้าหน้าที่มาตามไปขึ้นชก

สิงห์มณีแพ้คะแนนค่ะท่านผู้อ่าน ดิฉันและน้อง ๆ ที่ตามไปเชียร์ก็ไม่เข้าใจว่าเขาแพ้ได้ยังไง แม้แต่เจ้าตัวเองเขาก็ยังงงว่าเขาแพ้ได้ยังไง เขาต่อยมวยมาตั้งแต่ห้าขวบ และแทบไม่เคยแพ้ แต่เขาก็มีน้ำใจนักกีฬาเป็นเลิศ รู้แพ้ รู้ชนะ เขายอมรับความพ่ายแพ้นั้น รับช่อดอกไม้และเดินลงเวทีมาอย่างสงบและสง่างาม เมื่อกลับมาถึงห้องพักเขาได้ให้สัมภาษณ์ต่อว่า….ที่จริงครั้งนี้เขาตั้งใจ ว่าหากชนะ จะได้เป็นของขวัญเทอดพระเกียรติในหลวง และเขาก็ทำเต็มที่แล้ว “ผมไม่เสียใจ และไม่เสียดายที่ได้มาต่อยที่รัสเซีย สำหรับผม ขอชนะใจพี่น้องชาวรัสเซียก็พอแล้วครับ”

ทางด้านพี่จ่าสวัสดียอดเทรนเนอร์ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า “ถ้าเป็นที่เมืองไทยผลการชกเป็นเช่นนี้ สิงห์มณีต้องเป็นฝ่ายชนะคะแนนล้านเปอร์เซ็นต์ แต่เราก็ให้เกียรติและยอมรับในการตัดสินของคณะกรรมการอยู่แล้ว เพราะว่าการแข่งกีฬาย่อมมีแพ้มีชนะ”

เขาชนะใจพี่น้องชาวรัสเซียจริง ๆ ค่ะท่านผู้อ่าน หลังจากที่เขาลงเวทีมามีแฟน ๆ มาขอถ่ายรูปและมาขอลายเซ็นต์มากมาย หลายคนให้ดิฉันแปลให้แชมป์ราชดำเนินของเราฟังว่า ไม่ว่าผลการตัดสินจะเป็นอย่างไร แต่สำหรับพวกเขาแล้วแชมป์คือสิงห์มณี ส. ศรีสมพงษ์

วันนี้เขาได้กลับไทยไปแล้ว ทิ้งไว้แต่ความงุนงงสำหรับล่ามอย่างดิฉันว่าแชมป์โลกอย่างเขาแพ้นักมวยมือ สมัครเล่นได้ยังไง แล้วก็คงจะต้องงงอย่างนี้ต่อไปเรื่อย ๆ เพราะหากเจ้าตัวเขาไม่ต้องการเรียกร้องหาความยุติธรรม ดิฉันก็ไม่สมควรจะไปเรียกร้องแทนเขา เขาอาจคิดว่า…หากตะโกนแล้วไม่มีใครได้ยินก็ไม่สมควรจะตะโกนให้เหนื่อย เปล่า หรืออาจไม่ได้คิดอะไรเลย…แต่ที่แน่ ๆ คู่ชกของเขาคงเดินไม่ถนัดไปอีกหลายวัน

เอาเป็นว่าท่านผู้อ่านสามารถตามไปให้กำลังใจนักมวยตีนหนักได้ที่เวทีราชดำเนินนะคะ
…..เดี๋ยวเร็ว ๆ นี้เขาก็ต้องต่อยป้องกันแชมป์อีกแล้ว

7 ธ.ค. 2552

Tags: , , , , ,

Readers Comments (View Comments)
blog comments powered by Disqus

หากต้องการนำส่วนใดส่วนหนึ่งของเว็บ Meekaorussia.com ไปเผยแพร่ ตีพิมพ์ กรุณาติดต่อ pooh@meekaorussia.com เพื่อขอรับลิขสิทธิ์อย่างถูกต้อง ข้อตกลงการใช้งานและลิขสิทธิ์

กระดานสนทนา
สารบัญเว็บ
ลงทะเบียนคนไทยกับสถานทูต
ทุนรัฐบาลรัสเซีย
ฟังวิทยุจากรัสเซีย
ดูทีวีรัสเซีย

Photo from Russia

dsc09654

เรื่องที่น่าสนใจ