Saturday, April 21st, 2018

ชีวิตการเรียนวิศวกรรมศาสตร์ชั้นปีที่ 2 ในประเทศรัสเซีย – มิกค์ คาซาน

Published on ตุลาคม 10, 2010 by MICKYMOUSE   ·   View Comments


สวัสดีครับ ห่างหายกันไปนาน ผม นายพลกร ชัชวาลยางกูร (MICKEMOUSE) ขณะนี้เรียนอยู่ชั้นปีที่ 2 คณะวิศวกรรมศาสตร์-เครื่องกลและยานยนต์ (ปริญญาตรี-โท คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาเครื่องกลและยานยนต์ มหาวิทยาลัยเทคนิคและพลังงานเมืองคาซานประเทศรัสเซีย)

ย้อนกลับไปตอนปิดเทอม เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2553 ที่ผ่านมา ผมได้บินกลับไปพักที่บ้านเกิด ประเทศไทยของเรานี้เอง ขณะอยู่บนเครื่องบินไม่ได้หลับไม่ได้นอนเลย ตื่นเต้นมาก คิดถึงบ้าน บอกไม่ถูก เพราะว่าไมได้กลับบ้านมา 2 ปี คิดถึงประเทศไทย อาหารไทย คนไทยมากครับ สติไม่อยู่กะเนื้อกับตัวเลยทีเดียว

ในขณะที่อยู่บนเครื่องบินแอร์โฮสเตสพอ ก็ถามว่า คุณจะดื่มอะไร กาแฟหรือน้ำชาเป็นภาษาอังกฤษ ทันใดนั้นผมตอนไปทันทีว่าเอากาแฟ แต่เป็นภาษารัสเซียซะงั้น ด้วยความเคยชินและคิดแต่เรื่องที่ประเทศไทย ไร้สติ แอร์โฮสเตสงงกันไปเลยทีเดียว ต่อมาได้ไปเปลี่ยนเครื่องที่โดฮาประเทศกาต้า ก็แบบเดินบนเครื่องบินขณะที่แอร์โฮสเตสกำลังเตรียมอาหารมาเสริฟผมก็เตรียมพูดเป็นภาษาอังกฤษแต่พอแอร์มาถึงถามว่า จะกินอะไรไก่หรือหมูเป็นภาษาไทยผมตอบไม่ถูกเลยอึ่งพูดไม่ออกตกใจว่าทำไมพูดไทย ซักพักเลยตอบว่าทานไก่ครับ55+

เครื่องบินกำลังจะลงก็มองเห็นแผ่นดินไทย ขนลุกเลย แบบว่ากุถึงบ้านแล้ว ดีใจมากๆๆ แต่พอเดินออกมารู้สึกร้อนมากครับแบบว่า จะเป็นลมเลยทีเดียว ในขณะที่อยู่ประเทศไทย เป็นเวลา 2 เดือน 16 วัน ก็มีความสุขมากครับ ได้ไปเจอญาติๆ เพื่อนๆ คุณครูและน้องๆที่โรงเรียนชลประทานวิทยา(ร.ร.ที่ผมจบมาตอนมัธยม 6)ได้ไปแนะนำเรื่องทุนการศึกษานี้ให้กับน้องๆที่โรงเรียน น้องๆดูท่าทางจะสนใจมากครับ และก็ได้ไปเที่ยวพัทยา หัวหิน พระนครศรีอยุธยา ระยอง อ่างทองไปเกือบทุกอาทิตย์เลยครับไปเยี่ยมคุณพ่อที่โรงพยาบาลครับ อยู่ประเทศไทยมีความสุขมากครับ

แต่พอประมานวันที่ 25 สิงหาคม ก็รู้สึกเซ็งๆ อึนๆ แบบว่า วันที่ 1 กันยายน เราต้องกลับมาเรียนที่ประเทศรัสเซียแล้วหรอ ทำไมเร็วจัง เหมือนพึงกลับมา ก็เริ่มไม่ค่อยคุยกะใคร คิดถึงสภาพเดิมๆที่มาอยู่ที่รัสเซีย จนกระทั่งถึงวันที่ 1 กันยายน ได้บินกลับมาที่ประเทสรัสเซีย ความรู้สึกตอนอยู่บนเครื่องบินไม่เหมือนตอนขามาไทยเลย ความรู้สึกแบบว่า หวิวๆ เคว้งคว้าง ไม่มีจุดยืน พอเครื่องบินขึ้นจากสุวรรณภูมิ ก็มองลงไปทางหน้าต่าง แล้วน้าตาคอเบ้า รู้สึกจะจากบ้านเกิด ห่างไกลคนที่เรารัก รู้สึกไม่ดีเลยครับ จนมาถึงประเทศรัสเซียเมื่อวันที่ 1 กันยายนตอน20.00 น. ที่มอสโค แล้วก็นั่งรถไฟต่อมาที่เมืองคาซานครับ

กลับมาเจอเพื่อนเวียดนามในห้อง เพื่อนก็ช่วยยกของอย่างดี ถามว่าเป็นไงบางที่ไทย พอวันที่ 3 กันยายนได้ไปเริ่มเรียนของชั้นปีที่ 2 ดูตารางเรียนแล้ว งงๆ เจอวิชาอะไรไม่รู้ใหม่ๆ เรียนก็เยอะ เจอ

 • 1.วิชาคณิตศาสตร์
 • 2.วิชาฟิสิกส์
 • 3.วิชาพลศึกษา
 • 4.วิชาภาษารัสเซีย
 • 5.วิชาทฤษฎีทางไฟฟ้าพื้นฐาน
 • 6.วิชาปรัญชาในการดำรงชีวิต
 • 7.วิชาเทคนิกการจำลองทางคณิตศาสตร์เชิงตัวเลข
 • 8.วิชาทฤษฎีช่าง
 • 9.วิชาวัสดุศาสตร์

เรียนเยอะมากเลยครับ แต่ละวิชา มีแยกย่อยอีกว่าเป็นคาบบรรยาย คาบแล็ป คาบแบบฝึกหัด หัวบานกันเลยทีเดียว ช่วงอาทิตย์แรกเครียสมาก คิดถึงบ้านโฮมซิกเล็กน้อยแบบว่าอยู่ไทยมีความสุขมากมายอาจเป็นเพราะไปเที่ยวอย่างเดียวด้วย ไปหาพี่ดวงกับพี่อุบล(พี่ที่ทำงานอยู่ไทยสปาในคาซาน)ผมก็ไม่ร่าเริงไม่พูดไม่จาจนผิดสังเกตพี่เค้าเลยถามว่าเป็นไรนั่งนิ่งอย่างเดียวเลยนะ ตอนนั้นบอกตรงๆว่าเครียดมากไปเรียนก็เจอวิชาอะไรใหม่ๆไม่ค่อยรู้เรื่อง กลับมาอยู่หอก็คิดถึงแต่ประเทศไทย คิดถึงเพื่อน คิดถึงครอบครัว คิดถึงคุณครูและน้องๆที่โรงเรียน อยากจะกลับแต่บ้าน แต่พอผ่านไปได้ 2 อาทิดย์เริ่มปกติ ทำใจได้ เริ่มเป็นปรับตัวได้อิอิ

สุดท้ายนี้อย่างจะบอกว่า คนเราเกิดมาต้องสู้เพื่อความฝันที่สดใสในวันข้างหน้านะครับ และขอบคุณทุกท่านที่อ่านและคิดตามความเคลื่นไหวของผมอิอิ

มิกค์ พลกร ชัชวาลยางกูร 10/10/10

Tags: , , , , , , , , , ,

Readers Comments (View Comments)

 1. MaY พูดว่า:

  คนเราเกิดมาต้องสู้เพื่อความฝันที่สดใสในวันข้างหน้า
  สุดๆๆ ไปเลย ยย

 2. Bb พูดว่า:

  เขียนฮา ฮ่าๆๆๆ

 3. MICKEMOUSE พูดว่า:

  ขอบคุนครับ

 4. Zodiac-scorpio พูดว่า:

  สู้ๆเพ่มิค

 5. Snowwhite101 พูดว่า:

  เข้าใจความรู้สึกตอนต้องกลับออกจากไทย 555+
  เกลียดสนามบินที่สุดในโลกก เป็นป่ะ?

 6. Max_sjband พูดว่า:

  เอาน่ามิคเดี๋ยวก็ชินเองแหละ ได้กลับบ้านก็เป็นอย่างนี้แหละเป็นกันทุกคน แต่พอกลับมารัสเซียมาเจอเพื่อนๆก็เห็นหายคิดถึงไทยเลยนิ555

 7. Barbie_pink814 พูดว่า:

  เด็กวิดวะ fighting

 8. Butwong พูดว่า:

  เก่งนี่เรา แค่ 2 อาทิตย์ ปรับตัวได้ สู้ ๆ เข้าไว้ เป็นกำลังใจให้ จาก คนมอสโค

 9. รุ่นน้องc.p.w25 พูดว่า:

  หนูอยากไปเรียนบ้างพี่มิค

 10. mickymouse พูดว่า:

  มาเลย หมักมา

 11. phupha พูดว่า:

  น่าสนใจยังครับ พี่มิกครับผมขอคำแนะนำหน่อยนะครับ คือผมกำลังจะไปเรียนที่เมืองคาซานในช่วงเดือนสิงหาคมนี้ ไม่รู้ว่าจะเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ขอคำแนะนำจากพี่หน่อยครับ  e-mail pha_181131@hotmail.com  facebook cofficaking

 12. Pollakorn_mix พูดว่า:

  พี่ แอด เฟก ไปแล้ว 

 13. Pang_march พูดว่า:

  พี่คน คือตอนทีพี่กำลังไปเรียนพี่ได้เรียนภาษารัสเซียไปบ้างหรือป่าวคะ หรือ พี่พูดเป็นอยู๋แล้ว
  แล้วที่พี่เรียนเป็นหลักสูตรภาษาอังกฤษหรือภาษารัสเซียค่ะ

 14. MICK พูดว่า:

  เรียนภาษา รัสเซีย   ก่อนมา ภาษารัสเซียพี่ ศูนย์ ครับ

 15. Mc_mee1991 พูดว่า:

  พี่มิกครับคือตอนนี้ผมอยากทราบว่าที่มหาลัยคาซานเปิดสอนภาษารัสเซียช่วงsummerไหมครับ คือตอนนี้ผมเรียนอยู่ที่ธรรมศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ รัสเซียศึกษา
  สนใจอยากไปเรียนภาษาเพิ่มเลยอยากทราบว่ามีช่วงไหนบ้างแล้วจะต้องเตรียมเอกสารอะไรพี่ช่วยติดต่อผมหน่อยน่ะครับmc_mee1991@hotmail.com

 16. monamonmai พูดว่า:

  พี่มิคได้ทุนไปเหรอค่ะ
blog comments powered by Disqus

หากต้องการนำส่วนใดส่วนหนึ่งของเว็บ Meekaorussia.com ไปเผยแพร่ ตีพิมพ์ กรุณาติดต่อ pooh@meekaorussia.com เพื่อขอรับลิขสิทธิ์อย่างถูกต้อง ข้อตกลงการใช้งานและลิขสิทธิ์

กระดานสนทนา
สารบัญเว็บ
ลงทะเบียนคนไทยกับสถานทูต
ทุนรัฐบาลรัสเซีย
ฟังวิทยุจากรัสเซีย
ดูทีวีรัสเซีย

Photo from Russia

image793

เรื่องที่น่าสนใจ