Monday, April 23rd, 2018

ปัดฟัก (Подфак) เตรียมภาษา เมืองรัสตอฟ – ภู ตูลา

Published on ตุลาคม 23, 2010 by VladiPooh   ·   View Comments

จากที่มาถึงรัสเซียและได้เข้าเรียนแล้ว (มาถึงกลางเดือนกันยา ได้เรียนต้นเดือนตุลา แต่ก็เรียกได้ว่าเป็นกลุ่มแรกๆเลย เพราะตอนแรกผมอยู่ในกลุ่มที่สาม ต่อมาโดนย้ายมาอยู่ที่กลุ่มหก)

อันดับแรกของเล่าเรื่องเรียนก่อน วิชาแรกที่เราจะเจอเลยก็คือภาษารัสเซียภาษารัสเซียก็ไม่มีอะไรมากครับเรียนตัวอักษร เรียนคำ ประโยคนิดๆหน่อยๆ ในช่วงแรกๆแล้วจะต่อด้วย เคส หรือภาษาไทยเรียกว่า การก พอเรียนเสร็จก็จะลงแต่ละการก ลึกขึ้นมาอีกนิด แล้วก็บวกด้วยพวกกิริยาการเคลื่อนไหว การใช้ประเภทกิริยา ซึ่งต้องใช้ความรู้สึกแยกแยะเอาว่ามันควรจะใช้แบบไหน วิชาภาษารัสเซียจะไม่ค่อยหนักเท่าไหร่ในช่วงหลังๆ เพราะจะไปเจอวิชาอื่นซึ่งหนักกว่า

กลุ่มเรียนภาษารัสเซียของเรา

หลังจากได้เรียนภาษารัสเซียมาเดือนกว่าๆ ทางคณะเตรียมภาษาก็จะดันวิชาที่สองเข้ามาคือคณิตศาสตร์ ซึ่งต้องเรียนรวมกันเป็น ๒ กลุ่ม ซึ่งมีกลุ่มผม กลุ่มความสัมพันธ์ไทยแซมเบีย (ก็กลุ่มมีอยู่แค่สองประเทศ) กับกลุ่มห้า ซึ่งนำสมาชิกโดยเวียดนาม (เตี้ยป้อม) สี่คน เยเมนสองคนและบังคลาเทศอีกหนึ่งคน วิชานี้ก็จะเรียนเรื่อง สมการ อสมการ การเขียนกราฟ ตรีโกณมิติ ปิดท้ายด้วย อนุพันธ์ฟังก์ชั่น
ซึ่งภาษารัสเซียในวิชานี้แทบจะไม่ได้ใช้เลย เพราะเราดูสัญลักษณ์กันออก แต่ก็ต้องจำว่าภาษารัสเซียเรียกว่าอะไร

ภายในอาคารเรียน

แล้ววิชาต่อมาน่าจะเป็นฟิสิกส์ถ้าจำไม่ผิดก็จะเรียนมันทั้งหมดเหมือน ม.ปลาย กลศาสตร์ ไฟฟ้า นิวเคลียร์ ฮาร์มอนิกอย่างง่าย ของเหลว วิชานี้ยากขึ้นมาหน่อยต้องจำพวกตัวแปรถึงจะเข้าใจโจทย์ แต่ก็ยังไม่เท่าไหร่ ถ้าอ่านโจทย์ไม่เข้าใจก็ถามอาจารย์ได้

วิชาที่สี่ เคมี วิชาเคมีก็เช่นกัน เรียนตั้งแต่ชื่อธาตุ เราต้องจำชื่อธาตุกันใหม่เกือบทั้งหมด อย่างเช่น
H ไฮโดรเจน – วาดะโร้ด
C คาร์บอน – อูกลีโร้ด
O ออกซิเจน – กิสลาโร้ด

ที่คล้ายภาษาอังกฤษก็จะมี
Ne นีออน
Li ลิเทียม – ลิทีย์

คุณสมบัติธาตุตามตาราง สารออกไซด์ ปฏิกิริยา กรด เบส เกลือ เคมีอนินทรีย์ แล้วก็ ปิดท้ายด้วย เคมีอินทรีย์
พวกโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต

ภายในอาคารเรียนอีกมุม

เกือบจะสุดท้าย ชีววิทยา วิชาที่สำคัญที่สุดรองจากภาษารัสเซีย (วิชาที่ทางมหาวิทยาลัยจะดูเวลารับเราเข้าเรียนนั้นจะมี ภาษารัสเซีย ชีววิทยา และเคมี สำหรับนักศึกษาที่จะเข้าเรียนในคณะแพทยศาสตร์) เรียกกันตั้งแต่แยกไฟลั่ม แรกๆก็มีพวกไวรัสง่ายๆ เนื้อหาส่วนใหญ่จะไปตกอยู่ที่เรื่องของสัตว์มีกระดูกสันหลัง แล้วก็มนุษย์ จำพวกกระดูก กล้ามเนื้อง่ายๆ เพื่อเตรียมสู่วิชากายวิภาคศาสตร์ในปีถัดไป แล้วก็ตบท้ายด้วยพัฒนาการมนุษย์ วิชานี้ปีของผมไม่ทันเรียนเรื่องระบบนิเวศวิทยา ก็ต้องสอบซะแล้ว

ภายในห้องเรียนชีววิทยา

สุดท้ายจริงๆ วิชา ประวัติศาสตร์รัสเซีย วิชานี้นักเรียนจะไม่ค่อยเข้าเรียนกันเท่าไหร่ ซึ่งเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีเลย เนื้อหาวิชาก็จะเริ่มตั้งแต่การก่อตั้งรัสเซีย เคียฟสกาย่า รุส ที่มีเมืองหลวงเคียฟ เป็นจุดเริ่มต้นประวัติศาสตร์รัสเซีย แล้วก็จะรับศาสนาคริสต์เข้ามาได้อย่างไร การบุกรุกของอาณาจักรข่าน การตั้งมอสโควเป็นเมืองหลวง การปฏิรูปการเมือง ช่วงพระเจ้าปีเตอร์มหาราช การเปลี่ยนระบบไปสู่จักรวรรดิรัสเซีย การเข้ามาของราชวงศ์โรมาโนซอฟ การปฏิวัติสู่สหภาพโซเวียต การล่มสลายของโซเวียต จบด้วยสถานการณ์ปัจจุบันในสหพันธรัฐรัสเซีย

เรื่องการสอบ ทุกวิชาเรียกจบหนึ่งเรื่องก็จะมีการสอบวัดผล จะมีทั้งตัวเลือก เติมคำและเขียนคำตอบ ที่ยากที่สุดจะเป็น ชีววิทยาต้องเขียนแทบจะทั้งหมด แล้วภาษารัสเซียเราก็ยังไม่แข็งแรงเลยเป็นปัญหาอยู่มาก เทอมแรกจะสอบปลายภาคแค่วิชาเดียวคือภาษารัสเซีย เขียนสรุปเรื่องที่อาจารย์เล่าตามแพลน เล่าเรื่องปากเปล่าตามหัวข้อ แล้วก็ไม่มีปิดเทอมต่อด้วยเทอมสองเลย

เทอมสองทุกวิชาจะเริ่มเข้าสู่เลคเชอร์ เป็นห้องเลคเชอร์ขนาดใหญ่ เพราะ นศ.ในมหาวิทยาลัย(รัสตอฟ)ปีเตรียมนั้นเป็น นศ.ที่ได้รับทุนสาขาแพทย์จากทั่วโลก (แพทย์ ทันตะ เภสัช กุมารแพทย์ เวชศาสตร์ป้องกัน ซึ่งผมมองว่าน่าจะคล้ายๆสาธารสุขบ้านเราแต่เรียนหกปี) รวมไปถึงนศ.แพทย์ที่จ่ายเงินมาเรียนเอง จึงต้องแบ่งกลุ่มเลคเชอร์ใหญ่ออกเป็นสองกลุ่ม เนื้อหาก็ตามที่บอกไปแล้วข้างต้น

ห้องเลคเชอร์ เห็นว่าปรับปรุงใหม่แล้ว

เทอมสองก็จะสอบทั้งหมดทุกวิชาเพื่อนำคะแนนไปเข้ามหาวิทยาลัยที่เราจะเรียนต่อไป ประมาณกลางๆเทอมสองอาจารย์ก็จะให้เขียนว่าอยากไปเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยไหน ซึ่งที่จริงแล้วจะไม่มีผลต่อการตัดสินใจของทางต้นสังกัดที่มห้ทุนเราเลยสักนิด เค้าจะส่งเราไปตามอะไรผมก็ไม่ทราบได้ เพราะที่เรียนกันมาบอกว่าคะแนนไม่ดีจะส่งไปอยู่ไซบีเรีย แต่เมื่อจบปีเตรียมนี้และ เพื่อนชาวเวียดนามซึ่งได้คะแนนห้าทุกวิชา (ห้า =เกรดA) โดนส่งไปเมือง ทอมสก์ ที่ไซบีเรียสองคน เพื่อนผมที่เรียนด้วยได้กัน สาม สี่ โดนส่งไปเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กกับผม คนเก่งๆหลายๆคนก็ได้อยู่ที่เดิม (คนเก่งอยู่ในมือจะปล่อยให้ไปมหาวิทยาลัยอื่นทำไมจริงไหมครับ)

ซึ่งนศ.ไทยสามรุ่นแล้วที่ถูกส่งไปเรียนต่อที่เซ็นต์ปีเตอร์เบิร์ก แต่คนละมหาวิทยาลัยกัน รุ่นหลังๆมานี่โดนจับส่งแยกไปหลายเมืองเลยครับ อย่างเช่น เบน – สโมเลนสก์, จอย – ซาราตอฟ, เมย์ – วาโรเนช

ถ่ายเมื่อหน้าร้อนเป็นช่วงที่เราสอบปีเตรียมภาษาหมดกันแล้ว

มาเดินเล่นถ่ายรูปเพื่อเก็บความทรงจำด้วยกัน ที่ยืน มองโกเลีย ไทย อินโดนีเซีย ที่นั่ง กินีบีเซาท์

เรื่องชีวิตการเป็นอยู่
ผมและกวางไม่รู้ภาษารัสเซียกันก่อนมาเลย รู้กันแต่ตัวหนังสือ ว่าอ่านยังไง ภาษาอังกฤษในการสื่อสารที่มีอยู่ก็ไม่แข็งแรงแถมใช้การที่รัสเซียไม่ได้เลย มาถึงแรกๆไปซื้อของก็ใช้มือเอา ไปไหนมาไหนก็ต้องเรียกพี่ๆมาช่วย ซึ่งต้องขอบคุณพี่ทั้งสองคน คือ พี่บาส ซึ่งจบกลับไทย ไปแล้ว และพี่มุก ที่ยังอยู่คอยต้อนรับน้องๆในปีนี้อยู่ (ในปี ๒๕๕๓ พี่ทุกก็ยังคงเป็นพี่สาวแสนดีต้อนรับน้องๆอยู่ครับ)

ส่วนหนึ่งของเมืองรัสตอฟ ออน ดอน

ฤดูหนาวเมืองเลยดูน่ากลัวและร้าง ที่จริงแล้วมีผู้คนพลุกพล่านมากมายครับ

การกินนี่ก็ไม่เหมือนบ้านเราที่เดินออกจากบ้านก็มีร้านอาหารให้เรียงรายให้เลือก คนที่มาแล้วคิดจะอยู่โดยไม่ทำอาหารเลยก็ลำบาก เพราะเดินออกจากหอ คิดว่าจะเจอ ร้านก๊วยเตี๋ยว อาหารตามสั่ง ร้านข้าวแกง อย่าได้คิดเลยครับ มันไม่มี อย่างหรูก็จะมี ชาอูรมา(โรตีห่อเนื้อกับผักข้างใน) กับ ชัชหลึก (เนื้อย่าง) หรือ ฮอตดอก อะไรพวกนี้ครับ สำหรับคนไทยกินแล้วคงอิ่มยากอยู่ เพราะมันไม่หนักท้องเหมือนข้าว

สวนสาธารณะแห่งหนึ่ง มีการแขวนภาพวาดขายกันทั่วไป

กลางเมืองในฤดูหนาว เหงาๆ เศร้าๆ

ในช่วงแรกที่ผมอยู่คนเดียวก็จะกินมาม่าและโรตีห่อไส้กรอกเป็นหลัก เพราะไม่มีหม้อ กระทะอะไรพวกนี้เลย หลังจากเวียดนามมาผมก็เลยขอร่วมวงกินข้าวกับเวียดนาม ต้องลงแรงและลงตังร่วมกัน สัปดาห์ละประมาณหกร้อยรูเบิ้ล มีเวรผลัดกันทำ ผมก็ใช้ช่วงนั้นฝึกทำอาหารเหมือนกัน ซึ่งลองจับตะหลิวอะไรแล้วก็ทำเองเป็นอัตโนมัติเลย อาหารหนึ่งมื้อก็จะมีข้าว กับข้าวประมาณสามอย่าง เช่น เนื้อผัด ไข่เจียว แกงของเวียดนาม บางทีก็ผัดปลา อะไรพวกนี้ครับ วันไหนผมใส่พริกเอง เวียดนามมันก็จะบ่นเผ็ดกัน ผมกินยังไม่รู้สึกถึงความเผ็ดเลย

โรงภาพยนตร์อีกแห่งหนึ่งในรัสตอฟ

ร้านที่ตกแต่งน่ารักๆร้านหนึ่ง

หลังจากที่กินข้าวกับเวียดนามได้สามเดือน เป็นช่วงปีใหม่ เวียดนามก็มีปากเสียงทะเลาะว่ากินร่วมกันแล้วไม่อิ่ม ก็เลยแยกกันกิน ผมก็ทำกินเองทุกวัน บางทีก็ชวนกลางมากินด้วย บางทีก็มีเพื่อนแซมเบีย อินโดนีเซียมาชวนกิน โดยเฉพาะอินโดนีเซีย ชอบเรียกผมไปทำกับข้าวให้กิน เพราะว่ามันติดใจฝีมือทำกับข้าวแบบไทยๆของผม ซึ่งคล้ายอินโด จะมีเผ็ดบ้างเปรี้ยวเค็มหวาน เป็นที่ถูกปากเพื่อนชาวอินโดคนนี้มาก

อีกมุมหนึ่งของเมือง

ถนนปุชกิ้น เมื่อหิมะตก

การทำอาหารใส่น้ำตาลนี่ในรัสเซีย หรือประเทศอื่นๆซึ่งไม่ใช่เอเชีย พอมาเห็นแล้วจะตกใจอย่างมาก เพราะปกติเค้าจะใส่น้ำตาลเฉพาะขนมหวานหรือใส่ชา แล้วก็จะบ่นๆว่าใส่น้ำตาลทำไม อย่างนู้นอย่างนี้ แต่พออาหารเข้าปากก็เห็นชมว่าอร่อยทุกรายไป

หอก็เป็นหอที่เรียกได้ว่าพออยู่ได้จริง แล้วแต่คนจะแต่งห้องเอง แต่ภายนอกพวกของส่วนร่วมเช่นห้องน้ำ ส้วม และห้องครัว ก็จะตามคนใช้ ซึ่งผมจะโพสต์ภาพให้ดูด้านล่าง กับข้าวทำกินเอง ซักผ้าซักเอง บางวันน้ำร้อนไหลน้ำเย็นไม่ไหล บางวันกลับกัน ก็ต้องรองน้ำมาพักให้มันอุ่นๆแล้วซัก ห้องอาบน้ำก็จะเป็นแบบทที่พี่ๆบอกกัน แก้ผ้าอาบไม่ต้องอาย วันไหนน้ำร้อนไม่ไหวก็อาบมันทั้งน้ำเย็นงั้นแหละ สะใจดี หุๆ แมลงสาปก็มีบ้าง ซื้อยาฆ่ามาก็ไปได้ ส่วนที่นอนบางทีก็มีไร ตัวกินเลือด นอนช่วงหน้าร้อนแทบไม่ได้เลย มันกัดทุกคืนทั้งคืนเลย ยันสว่างเลย

ภาพไม่ชัดเนื่องจากถ่ายจากมือถือ ยังไม่มีเงินซื้อกล้องครับ ;)

ตึกแผนกศัลยกรรมประสาท

อย่าคิดว่าเรียนรัสเซียแล้วจะสบายจะหรูหราเหมือนอเมริกา ยุโรป หรือออสเตรเลีย มันไม่ใช่ มาเรียนที่นี่ต้องฝึกตัวเองยิ่งกว่าทำกับข้าวเอง ซักผ้าเอง ดูแลตัวเองทั้งหมด ไม่มีร้านอาหารตามสั่ง ไม่มีเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ ( พูดถึงส่วนของสาขาแพทย์นะครับ ) อีกทั้งต้องแบ่งเวลาเพื่ออ่านหนังสืออีก บางทีเพื่อนร่วมหอก็เสียงดังไม่เกรงใจกันก็มี บางทีเพื่อนร่วมห้องก็มาปาร์ตี้ไล่เราออกจากห้องซะงั้น มีอะไรมากมายครับ ถ้าใครมั่นใจว่าอยากลองสัมผัสจริงๆ ก็สมัครมาเลยครับ ขอให้โชคดี

ปล. ไม่ใช่หอทุกมหาวิทยาลัยนะครับ อย่างมหาวิทยาลัยใหม่ที่ผมอยู่ก็ปรับปรุงแล้ว เป็นแบบใหม่ทั้งหมดเลย สะอาดสะอ้านน่าอยู่มาก

รูปด้านล่างนี้เป็นหอที่ร่ำลือกันว่าสกปรกนะครับ ส้วมหลุมที่เห็นไม่มีอีกแล้วครับในรัสตอฟ ส่วนส้วมชักโครกที่เห็นก็ยังอยู่แต่สกปรกเพราะนักศึกษาเองครับ ไม่ใช่คนอื่นคนไกลที่ไหนทำ มีแม่บ้านทำความสะอาดทุกวันครับ แต่ก็มีคนทำเลอะทุกวันครับ

Tags: , , , , , , , , ,

Readers Comments (View Comments)

 1. Kantima_oom พูดว่า:

  ได้ประโยชน์มากเลยค่ะ

 2. Mimiko_yeah พูดว่า:

  อ่านเตรียมใจก่อนไปอีกไม่กี่วันน

 3. Montira พูดว่า:

  น่าสนใจมากเลย

 4. JuTaWeE* พูดว่า:

  อ่านอีกรอบ ตอกย้ำเพื่อการเตรียมใจ =w=

  ขอบคุณท่านพี่ภูหลายๆเด้อออออ

 5. นิรนาม พูดว่า:

  กดถูกใจชอบห้องน้ำกันล่ะสิ

 6. Taimass พูดว่า:

  สนใจมาก

 7. Menakorn12 พูดว่า:

  ได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ครับ 

 8. phupha พูดว่า:

  ได้ประโยชน์มากครับ แต่ก้อต้องขอคำแนะนำในการที่จะไปเรียนที่รัสเซียหน่อยนะครับ ผมกำลังจะไปเรียนที่เมืองคาซานในเดือนสิงหาคม ไม่ทราบว่าต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างครับ ช่วยชี้แนะหน่อยครับ ขอบคุณครับ

 9. Moissanite Engagement Rings พูดว่า:

  น่าสนใจมากๆ

 10. Narong244 พูดว่า:

  อยากลองไปอยู่บ้างครับ เป็นทหารมาแล้วไม่กลัวเรื่องลำบากแล้ว ^^

 11. มุก พูดว่า:

  ของพี่มีป่าว พี่มุก

 12. พันวา พูดว่า:

  ชอบมากๆเลยค่ะ………………< < gclub >>
blog comments powered by Disqus

หากต้องการนำส่วนใดส่วนหนึ่งของเว็บ Meekaorussia.com ไปเผยแพร่ ตีพิมพ์ กรุณาติดต่อ pooh@meekaorussia.com เพื่อขอรับลิขสิทธิ์อย่างถูกต้อง ข้อตกลงการใช้งานและลิขสิทธิ์

กระดานสนทนา
สารบัญเว็บ
ลงทะเบียนคนไทยกับสถานทูต
ทุนรัฐบาลรัสเซีย
ฟังวิทยุจากรัสเซีย
ดูทีวีรัสเซีย

Photo from Russia

gulf-of-finland

เรื่องที่น่าสนใจ