Monday, April 23rd, 2018

วันพ่อแห่งชาติ ๕ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๕๓ – จุ๊บจิ๊บ วาโรเนช

Published on มกราคม 11, 2011 by VladiPooh   ·   View Comments

เขียนที่วาโรเนช เมืองหนึ่งทางตอนใต้ของประเทศรัสเซีย

เมื่อวันที่ ๕ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๕๓ สถานทูตไทยในกรุงมอสโก ประเทศรัสเซียได้จัดงานเฉลิมฉลองเนื่องในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช และวันชาติของปวงชนชาวไทยทุกๆคน ดิฉันก็ได้เป็นบุคคลหนึ่งที่ได้มีโอกาสไปร่วมงานนี้เป็นครั้งแรกตั้งแต่มาเรียนที่นี่ เริ่มออกเดินทางตั้งแต่ตอนค่ำของคืนวันศุกร์ที่ ๓ โดยรถไฟ ด้วยความตื่นเต้นและดีใจที่ได้ร่วมงานและจะได้พบปะพูดคุยกับเพื่อนๆพี่ๆน้องๆคนไทยด้วยกัน ที่ไม่ได้เจอกันมานานมากแล้ว

มาถึงกรุงมอสโก เมืองหลวงของประเทศรัสเซียในตอนเช้าของวันเสาร์ที่ ๔ พร้อมๆกันกับเพื่อนๆคนไทยที่เดินทางจากวาโรเนช เพื่อจะไปร่วมงานในวันที่ ๕ เช่นเดียวกัน ลงจากรถไฟก็แยกย้ายไปตามที่พักของตน พักผ่อน เดินเล่น ชมเมืองตามอัธยาศัย รอเวลาผ่านไปให้ถึงวันงาน (ไม่ทราบมาก่อนว่าเพื่อนๆคนอื่นเค้าไปช่วยงานกันที่บ้านพี่เมย์กันก่อนแล้ว ช่วยกันจนถึงหกโมงเช้าไม่ได้หลับไม่ได้นอน ถ้าทราบก่อนก็คงไปช่วยด้วยเหมือนกัน) พอถึงวันงาน แต่งตัวสวยหล่อกันทุกคน ออกจากที่พัก (แต่ไปถึงสาย ๕๕๕) งานกำลังจะเริ่มแล้ว ท่านทูตพูดกล่าวเปิดงาน และร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี และเพลงสดุดีมหาราชา เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติและสรรเสริญพระบารมีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งเพลงเหล่านี้เป็นเพลงที่ไม่ได้ร้องมานานมากแล้ว มาร้องอีกครั้งพร้อมกันเสียงของคนไทยคนอื่นๆอีกจำนวนไม่น้อย ทำให้ขนลุกได้เหมือนกัน

จากนั้นก็ได้มีการมอบรางวัลให้แก่ผู้ชนะการประกวดเขียนเรียงความในหัวข้อ “พ่อของแผ่นดิน” ดิฉันไม่ได้เขียนส่งประกวด แต่ก็ยืนปรบมือและชื่นชมในความสามารถของทุกๆคน และยินดีกับผู้ที่ได้รับรางวัลด้วย หลังจากนั้นก็เป็นการรับประทานอาหาร เป็นบุฟเฟ่ต์อาหารไทย และหนึ่งในเมนูอาหารที่พี่เมย์กับเพื่อนๆเตรียมเอาไว้คือซูชิที่ทำกันถึงหกโมงเช้า และหมดภายในเวลาอันรวดเร็ว อาหารทุกชนิดอร่อยมาก และให้ความรู้สึกเหมือนได้กลับไปอยู่บ้าน เพราะเป็นอาหารไทยแท้จริงๆ หลังจากรับประทานอาหารเสร็จก็ถ่ายรูปร่วมกัน และพูดคุยถามสารทุกข์สุกดิบซึ่งกันและกัน ทำความรู้จักกับคนที่ไม่เคยพบเจอกันมาก่อน สนทนากับเพื่อนเก่าที่ไม่เจอกันนาน จากนั้นก็ช่วยกันเก็บของเก็บงาน และแยกย้ายกันกลับ

ถามว่าไปงานนี้แล้วได้อะไร ไปรับประทานอาหารอร่อยๆแค่นั้นหรือ? สำหรับดิฉันแล้ว มันไม่ใช่แค่นั้น อยู่รัสเซียมาสามปี นี่เป็นครั้งแรกที่ได้ร่วมงาน และไม่ผิดหวังเลยที่เดินทางมาไกลเพื่อมาร่วมงานนี้ แต่สิ่งที่ได้รับกลับไป กลับเป็นความรู้สึกภาคภูมิใจที่ได้เกิดมาเป็นคนไทย และได้มีโอกาสอยู่ท่ามกลางคนไทย เป็นอะไรที่อธิบายยากสำหรับความรู้สึกนี้ แต่ได้มองเห็นภาพการช่วยเหลือเกื้อกูลกันในการสร้างงานนี้ขึ้นมา การเป็นห่วงกันและกัน ความมีน้ำใจ และนิสัยดีๆของคนไทยที่อยู่ติดตัวไป ไม่ว่าคนไทยจะไปอยู่ ณ ที่แห่งใดในโลกก็ตาม และถ้ามีโอกาส จะไปร่วมงานในครั้งถัดไปอีก (และอยากจะไปเป็นคนหนึ่งที่ช่วยจัดงานด้วย)

จุ๊บจิ๊บ หมีดำ วาโรเนช

ภาพโดย Juliana Dolgova

Tags: , , , , ,

Readers Comments (View Comments)

  1. Mickymouse พูดว่า:

    อิอิ งานนี้สนุกมากมาก ครับ เป็นการร่วมตัวคนไทยใน รัสเซีย ด้วยครับ

  2. Mickmouse พูดว่า:

    ใจ เย็นๆ ครับ
    แล้วบ้านนอกนี้เมืองไหนครับ พี่
blog comments powered by Disqus

หากต้องการนำส่วนใดส่วนหนึ่งของเว็บ Meekaorussia.com ไปเผยแพร่ ตีพิมพ์ กรุณาติดต่อ pooh@meekaorussia.com เพื่อขอรับลิขสิทธิ์อย่างถูกต้อง ข้อตกลงการใช้งานและลิขสิทธิ์

กระดานสนทนา
สารบัญเว็บ
ลงทะเบียนคนไทยกับสถานทูต
ทุนรัฐบาลรัสเซีย
ฟังวิทยุจากรัสเซีย
ดูทีวีรัสเซีย

Photo from Russia

image_149

เรื่องที่น่าสนใจ